Dân kiện Chủ tịch Đà Nẵng: Bác yêu cầu khởi kiện nhiều quyết định

Pháp luậtThứ Năm, 29/11/2018 12:36:00 +07:00

Sáng 29/11, TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm vụ ông Trần Công Vinh (1968, trú tổ 22, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) kiện các quyết định của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Trần Công Vinh đối với nhiều quyết định của UBND huyện Hòa Vang và UBND TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, thứ nhất, HĐXX đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu hủy Quyết định số 2437/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi đất hộ gia đình ông Trần Công Du (đã mất), người thừa kế là ông Trần Công Vinh, Trần Công Toại, Trần Công Hùng, Trần Công Bá, bà Trần Thị Bửu và Trần Thị Bá. Người được ủy quyền là ông Trần Công Vinh.

kien

Ông Trần Công Vinh tại tòa.

Thứ hai, HĐXX chấp nhập yêu cầu khởi kiện của ông Vinh đối với yêu cầu hủy một phần Quyết định số 4004 về việc hỗ trợ và bố trí tái định cư, bồi thường đối với thửa đất bị thu hồi theo Quyết định số 2437/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND huyện Hòa Vang.

Thứ ba, HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của ông Vinh đối với yêu cầu hủy Quyết định số 2438/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi đất hộ gia đình được ông Trần Công Vinh đứng ra ủy quyền; một phần các Quyết định số 4004/QĐ UBND ngày 20/7/2017 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc hỗ trợ đối với thửa đất bị thu hồi theo Quyết định số 2438 và một phần Quyết định số 5255/QĐ-UBND ngày 19/7/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Nội dung khởi kiện thể hiện, ông Vinh yêu cầu hủy một phần Quyết định số 4004/QĐ UBND ngày 20/7/2017 và một phần Quyết định số 5255/QĐ UBND ngày 19/9/2017 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về việc phê duyệt, hỗ trợ và bố trí tái định cư đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa và phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất dăm mảnh nguyên liệu giấy Đồng Nai (Nhà máy Đồng Nai) tại địa bàn xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

kien 2

Ông Trần Công Vinh trình bày tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo ông Trần Công Vinh, do UBND huyện Hòa Vang đã ra quyết định thu hồi đất trái luật nên sau đó quyết định khởi kiện ra tòa để yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 2437 và 2438 /QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi đất do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trong khu vực giải tỏa và phục vụ Dự án nhà máy Đồng Nai.

Tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra chiều 28/11, người đại diện ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố có đơn xin xét xử vắng mặt. Người đại diện ủy quyền cho UBND huyện Hòa Vang là ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện có mặt với tư cách là bên bị kiện.

Trong phần tranh tụng, ông Vinh khẳng định do quá trình thu hồi đất của huyện Hòa Vang là trái luật và không theo Luật Đất đai 2013 nên dẫn đến việc gia đình không chấp nhận việc áp giá thu hồi đất.

Ông Vinh cho biết, phía gia đình đã bàn giao và nhận tiền đền bù đối với hơn 1.300m2 đất cho huyện Hòa Vang để thực hiện công tác giải tỏa, đền bù. Đối với diện tích đất 4.900m2 còn lại nằm trong diện giải tỏa, thu hồi của ông Vinh và gia đình thì có khoảng 2.500m2 là đất ở, còn lại là đất rừng được huyện Hòa Vang thu hồi không phù hợp với quy định.

Ông Đặng Phú Hành cho rằng, việc thu hồi đất của huyện Hòa Vang là để góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện. Các quyết định thu hồi đất của huyện là đúng theo quy định của pháp luật. Việc ông Vinh cho rằng các quy định thu hồi của UBND huyện Hòa Vang không đúng pháp luật là không phù hợp.

Sau phần tranh tụng, đại diện VKSND thành phố cho biết, ông Vinh khởi kiện yêu cầu hủy 2 quyết định thu hồi đất của UBND TP Đà Nẵng, hủy một phần Quyết định số 4004, Quyết định số 5255 của Chủ tịch UBND thành phố về việc phê duyệt, hỗ trợ tái định cư.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử, ông Vinh đã rút một phần khởi kiện là không yêu cầu hủy Quyết khiếu nại tố cáo số 5652. Ngoài ra, UBND huyện Hòa Vang có quyết định thu hồi Quyết định thu hồi đất số 2337. Ông Vinh cũng đồng ý về việc thu hồi quyết định của UBND huyện Hòa Vang và chỉ yêu cầu tòa án giải quyết 3 quyết định đó là: Quyết định thu hồi đất số 2438, các uyết định phê duyệt hỗ trợ, tái định cư số 4004 và 5255.

kien 1 3

Phiên xét xử sơ thẩm vụ ông Trần Công Vinh kiên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang.

Qua xem xét hồ sơ, theo dõi tranh luận tại tòa, VKSNDS cho rằng, UBND huyện Hòa Vang ban hành Quyết định thu hồi đất số 2438 về việc thu hồi đất của hộ gia đình ông Vinh đang sử dụng trong khu vực giải tỏa để thực hiện Dự án Nhà máy Đồng Nai là có căn cứ, đúng thẩm quyền. Vì vậy, ông Vinh đề nghị hủy quyết định trên của UBND huyện Hòa Vang là không có căn cứ…

Trong vụ kiện này, ngoài ông Trần Công Vinh, 5 người khác (người thân của ông Vinh) cũng có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan gồm: bà Trần Thị Bá, ông Trần Công Hùng, ông Trần Công Quá, bà Trần Thị Bửu và ông Trần Công Toại.

Trước đó, sau khi được thông báo đưa vụ án ra xét xử vào ngày 16/11, phiên xét xử sơ thẩm bị hoãn do UBND huyện Hòa Vang có đơn xin tạm hoãn.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn