Dân Huế khóc ròng vì cá nuôi đến lúc bán lăn ra chết trắng lồng

(VTC News) - Hàng chục hộ dân nuôi cá lồng ở Huế đang đứng ngồi không yên vì cá nuôi sắp đến lúc bán lại bị chết trắng lồng.

Hơn một tuần qua, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ ở thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) khóc dở mếu dở khi cá nuôi sắp đến lúc bán lại lăn ra chết trắng lồng.

Theo người dân, loại cá chết chủ yếu là cá trắm cỏ, khoảng 6 đến 8 tháng tuổi, có trọng lượng từ 500g đến 1kg. Một số người dân cho rằng hiện tượng cá chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Dan Hue khoc rong vi ca nuoi den luc ban lan ra chet trang long hinh anh 1

 Hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt diễn ra suốt hơn một tuần qua khiến người dân lo lắng. (Ảnh: Công Định)

Ông Trần Kiêm Hiệu - một người dân nuôi cá lồng trên sông Bồ cho hay: “Trong mấy ngày qua, cá lồng đột ngột chết hàng loạt khiến nhiều hộ dân nuôi cá rất lo lắng. Mỗi ngày trong lồng có khoảng 30 đến 50 con cá bị chết, bình quân gia đình ông thiệt hại từ 800.000 - 1.000.000 đồng/ngày”.

Dan Hue khoc rong vi ca nuoi den luc ban lan ra chet trang long hinh anh 2

 Người dân ngậm ngùi vớt cá chết lên chôn để tránh ô nhiễm. (Ảnh: Công Định)

Dân nuôi cá lồng ở địa phương cho hay, từ trước đến giờ chưa từng có hiện tượng cá chết nhiều như vậy. Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.

“Mấy ngày qua nước sông không chảy gây ra thiếu ô xy, nhiều chất thải sinh hoạt chảy trực tiếp xuống sông có thể chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết nhiều như vậy”, một hộ nuôi cá cho biết.

Để giảm thiệt hại, một số hộ gia đình đã nghĩ ra cách mua mô tơ về gắn vào lồng cá để sục khí nhằm giảm lượng cá chết và thiệt hại.

Dan Hue khoc rong vi ca nuoi den luc ban lan ra chet trang long hinh anh 3

 Người dân nghi ngờ nguyên nhân cá chết  là do ô nhiễm. (Ảnh: Công Định)

Ông Nguyễn Đình Thành - Trưởng thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thông tin, vừa qua sau khi nghe phản ánh của nhiều hộ dân về hiện tượng cá lồng chết hàng loạt, ông đã báo cáo lên chính quyền địa phương và địa phương cũng đang có kế hoạch để cử người đến kiểm tra, tìm nguyên nhân, có biện pháp xử lí kịp thời để khắc phục tình trạng trên.

>>> Đọc thêm: Cá chết hàng loạt sau sự cố vỡ đập bùn thải quặng ở Nghệ An

Video: Cá chết trắng kênh Nghi Lộc, công nhân môi trường vớt không xuể

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU