Dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô được bao đậu 100%: Công bố kết quả xác minh

Thời sựThứ Năm, 28/03/2019 19:01:00 +07:00

Sở GTVT Hải Phòng vừa thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh "Người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái xe ô tô vì được bao đậu".

Liên quan đến vụ dân Gia Lai khăn gói ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô được “bao đậu” 100%, ngày 28/3, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hải Phòng vừa thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh về nội dung “Người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lấy bằng lái xe ô tô vì được bao đậu”, Sở GTVT Hải Phòng đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh để làm rõ các nội dung nêu trên.

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, qua thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

xku1411263594

Một trung tâm sát hạch lái xe tại Hải Phòng. 

Cụ thể, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu có 11 học viên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương có 9 học viên, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II có 8 học viên, Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng có 6 học viên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên. 3 trường hợp học viên không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Đối với thông tin phản ánh, các học viên Gia Lai không biết chữ hoặc "mù chữ" ra Hải Phòng thi được "bao đậu" mới chỉ là thông tin phản ánh bước đầu, các kết quả xác minh từ 35/35 học viên Gia Lai học và thi sát hạch lái xe tại Hải Phòng thì đều đọc, viết được bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, viết hoặc “mù chữ” như thông tin phản ánh.

Về nội dung học và thi lấy GPLX trong 2 tuần, “bao đậu” sát hạnh, cả 5 cơ sở đào tạo lái xe đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí … theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Qua đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến thời gian khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến Sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu giấy phép lái xe (GPLX), đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng lái xe.

Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học cho thấy, 5 cơ sở đào tạo đều có lưu số theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp GPLX cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.

Sở GTVT Hải Phòng cho biết thêm, đoàn kiểm tra đã kiểm tra các bài thi lý thuyết, bài thi thực hành lái xe trong hình, bài thi thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên, đồng thời trích xuất các dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát tại phòng thi lý thuyết, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch trong hình, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch đường trường được lưu trữ tại các trung tâm sát hạch cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành.

Công tác tổ chức sát hạch cũng được thực hiện theo các quy định hiện hành, kết quả sát hạch lái xe được thể hiện công khai, minh bạch trên hệ thống máy tính, hình ảnh camera lưu trữ và hệ thống chấm điểm bằng thiết bị điện tử tự động tại các trung tâm sát hạch được cấp phép hoạt động.

Ngoài ra, 6 thí sinh đã thi trượt phần thi thực hành lái xe trong hình tại các kỳ sát hạch ở một số cơ sở đào tạo, do vậy không được công nhận kết quả trúng tuyển tại các kỳ thi sát hạch đã nêu trên.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê cũng cho thấy, tỉ lệ bình quân thi đạt tại các kỳ sát hạch lái xe năm 2018 tại Hải Phòng chỉ là 61,68%. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe thì Tổ công tác cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn như: nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa,... ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị và lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn