Dân dựng chòi, trắng đêm chống "sa tặc" hoành hành

(VTC News) - Theo phản ánh của người dân sống dọc các tuyến sông Tam Kỳ, Trường Giang (tỉnh Quảng Nam), trong thời gian gần đây, “sa tặc” đã hoành hành trở lại khiến hàng km đất nông nghiệp cùng hoa màu, cây cối của người dân dọc bờ sông thuộc xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị cuốn trôi...

 

Để chống “sa tặc”, người dân buộc phải khăn gói, dựng lều ra bờ sông canh giữ đất từ chập choạng tối cho đến trắng đêm nếu như không muốn ruộng lúa, hoa màu....bị trôi sông theo “sa tặc”.

 

Lập trại chống “sa tặc”

 

 

Để đối phó với nạn hút cát sạn, người dân Nà Sông phải lập chòi để canh giữ "sa tặc" tấn công đồng ruộng. 


Lão nông Bùi Tấn Châu (76 tuổi ở thôn 2, xã Tam Xuân, Núi Thành, Quảng Nam) cho biết: “Lợi dụng trời tối, các đối tượng “sa tặc” bắt đầu hút cát từ 18h tối cho đến 3h sáng ngày hôm sau. Hàng chục ghe, thuyền cứ xộc vòi rồng vào sát chân ruộng của nông dân mà hút. Phía trên, đất canh tác, hoa màu của người dân cứ vậy trôi sông”.

 

“Ba sào ruộng của gia đình ở cánh đồng Nà Sông nằm sát bờ sông Bàn Thạch mấy mươi năm canh tác cho đến nay đã bị sạt lở theo bọn “sa tặc” hút cát. Ba sào ruộng mang lại thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm bây giờ chỉ còn là hố nước sâu hoắm mà không biết làm sao”, lão nông này trăn trở.

Và để bảo vệ ruộng đất, các lão nông như: Ung Nho Én, Ung Tấn Quý, Ung Tấn Bưởi… phải che bạt dựng chòi tại khu đất ở sát bờ sông Bàn Thạch và chia nhau canh giữ cả ngày lẫn đêm suốt bốn năm nay. Lão nông Ung Tấn Bưởi bức xúc: “Không giữ thì lấy gì mà sống, tất cả kế sinh nhai phụ thuộc vào mấy mảnh ruộng này. Bốn năm nay, chúng tôi phải “sử dụng” nông cụ này cùng gạch, đá để chống lại bọn “cát tặc” bảo vệ ruộng, hoa màu mà chẳng ăn thua. Đã có người như ông Ngô Phương, ông Nguyễn Ngọc Anh bị bọn hút cát dùng gạch, đá tấn công lại và bị thương tích”.

  

Đất nông nghiệp, hoa màu của người dân bị "sa tặc" hút tận chân, tạo thành những hố nước sâu hoắm. 


Cần có biện pháp triệt để !

 

Cũng theo người dân sống ven sông Bàn Thạch, Tam Kỳ, Trường Giang cho biết, các đối tượng hút cát trái phép không chỉ hút trộm về đêm mà còn hoạt động cả ban ngày như thách thức dư luận, thậm chí không ngại lắp đặt bãi tập kết cát, sạn cùng máy tời cát sạn từ thuyền lên bờ cách đó không xa.

Lão nông Nguyễn Trung Hiếu bị “sa tặc” ngoạm hết 4 sào đất ruộng bức xúc: “Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với xã việc ruộng lúa, vườn keo ngày càng mất nhiều bởi nạn hút cát nhưng cơ quan chức năng xử lý qua loa nên mọi việc vẫn như cũ. Lãnh đạo xã Tam Xuân 1 còn bảo nông dân chúng tôi chụp ảnh các đối tượng và cung cấp cho lãnh đạo xã để xử lý. Một điều lạ là mỗi khi Tổ tuần tra huyện Núi Thành đi kiểm tra thì y như rằng rất yên ắng, nhưng khi Tổ tuần tra huyện rút quân thì “sa tặc” lại xuất hiện hoành hành”.

 

Bất chấp sự khốn đốn của nông dân, các dây chuyền tải cát từ thuyền lên bờ vẫn rầm rập hoạt động. 

Trước nguy cơ mất đất nông nghiệp do tình trạng hút cát trộm gây ra, ông Nguyễn Đình Hà, Trưởng Công an xã Tam Xuân 1 cho biết: “Nạn hút cát, sạn trái phép đã khoét sâu, sạt lở bờ ruộng lúa, vườn keo với chiều dài hơn 7 km, ăn sâu vào cả chục mét. Để giữ ruộng, người dân dùng đá ném trả ghe hút cát thì bị dân cát lậu vào bờ đuổi đánh gây thương tích. Ước tính có hơn 25 ghe, bè hút cát, sạn từ khắp nơi đến đoạn sông này hút cát trái phép khiến ruộng vườn, hoa màu của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước. Qua thống kê sơ bộ, xã Tam Xuân 1 bị mất hơn 10 ha đất sản xuất vì nạn khai thác cát  trái phép”.

  

Ông Huỳnh Quốc Dũng, Bí thư xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết thêm: “Hễ lực lượng huyện tổ chức truy quét thì y như rằng các chủ ghe khai thác cát biết trước và lui ghe, tạm nghỉ. Chờ đoàn truy quét rút đi, họ lại hoạt động mạnh hơn. Riêng ở thôn Bích An đã bị ngoạm mất 2 ha đất hoa màu. Tôi đã làm hết sức nhưng cũng có hạn và bất lực hoàn toàn đối với nạn hút cát này. Nếu chính quyền tỉnh Quảng Nam không có giải pháp giải quyết triệt để thì việc ruộng vườn, hoa màu, nhà cửa của người dân bị biến mất chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Nghiêm trọng nhất ở khu vực cánh đồng Nà Sông, có nơi ruộng của nông dân bị ăn sâu vào hết cả đám ruộng”.

 

Thùy Dương

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN