Dân đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ lợi ích nhóm

Thời sựThứ Bảy, 24/12/2016 18:36:00 +07:00

Phó Thủ tưởng Trương Hoà Bình vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi Bộ GTVT, các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy.

111

Thời gian qua, rất đông người dân tụ tập trước Trạm thu phí Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và nhà đầu tư rà soát việc thực hiện các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 theo hình thức BOT đoạn qua địa bàn hai tỉnh.

Các đơn vị cần tính toán, điều chỉnh có mức thu phí phù hợp đối với người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) khi có phương tiện ô tô đi qua trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân về vị trí đặt trạm thu phí không phù hợp (người dân không tham gia trên các tuyến đường BOT nhưng vẫn phải trả phí cho nhà đầu tư)

"Có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm dành ưu tiên cho nhà đầu tư không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân (nếu có phải có biện pháp giải quyết khắc phục ngay), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/1/2017", Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu.

Đối với UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ GTVT và nhà đầu tư tiếp nhận phản ánh của người dân, giải thích rõ việc thực hiện quy định của pháp luật về phí và lệ phí cũng như việc bổ sung công tác quản lý, khai thác, bảo tồn cầu Bến Thủy (cũ) vào hợp đồng BOT xây dựng tuyến tránh thành phố Vinh và nâng cấp quốc lộ 1 đoạn cầu Bến Thủy 2.

Đồng thời, 2 tỉnh này cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp cố tình gây rối làm mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

888

Văn bản số 11206 của Văn phòng Chính phủ  yêu cầu kiểm tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm tại trạm thu phí Bến Thủy 1.

Trước đó, vào ngày 13/12, tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Báu Hà - Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khẳng định việc thu phí BOT tại trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 là trái với Pháp lệnh Phí và Lệ phí, ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Liên quan đến vấn đề thu phí tại cầu Bến Thủy, trước đó ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco 4) - nhà đầu tư và cơ quan chức năng kiến nghị di chuyển vị trí hai trạm thu phí đầu cầu Bến Thủy 1, cầu Bến Thủy 2 (nối quốc lộ 1A qua sông Lam thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) về vị trí phù hợp.

Như VTC News phản ánh, thời gian qua hàng trăm người dân Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã đưa hàng chục chiếc ô tô, mang băng rôn lên cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ trạm thu phí cầu Bến Thủy 1.

Người dân cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 là không hợp lý. Bởi người dân ở huyện Nghi Xuân và một số vùng ở Hà Tĩnh không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT nhưng khi đi qua cầu Bến Thủy 1, người dân vẫn phải đóng phí để thu hồi nguồn vốn này.

Video: Dân đưa ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 để phản đối thu phí

Phan Hiếu

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn