Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dân đốt rơm rạ, không khí Hà Nội bị xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 06/06/2021 13:59:31 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cho biết việc người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch là nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội bị xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới.

Sáng 6/6, ứng dụng Air Visual (của Tổ chức Quan trắc chất lượng không khí thế giới) áp dụng cách tính giá trị AQI xếp Hà Nội đứng thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí. Đáng chú ý, lúc 0h cùng ngày, chất lượng không khí trên ứng dụng IQAir tại Hà Nội ở mức tím (202 – mức rất xấu).

Cũng tại thời điểm này, bầu trời Hà Nội mù mịt do khói, tầm nhìn xa bị hạn chế đáng kể, thậm chí gây cảm giác ngột ngạt cho người dân khi ra đường.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, bầu trời mù mịt và chất lượng không khí ở Hà Nội ô nhiễm là do người dân đốt rơm rạ.

Dân đốt rơm rạ, không khí Hà Nội bị xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới - 1

Lúc 0h ngày 6/6, chỉ số IQAir tại Hà Nội đứng đầu thế giới, ở mức tím -mức rất xấu. (Ảnh chụp màn hình ứng dụng Air Visual)

Theo TS Hoàng Dương Tùng, việc so sánh Hà Nội ô nhiễm nhất hay nhì thế giới chỉ là tương đối, nhưng có thể thấy nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là đốt rơm rạ. 

"Khoảng 1 tuần nay, vào mỗi buổi chiều, nhiều người dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa khiến khói bụi lan từ ngoại thành vào nội thành Hà Nội trong khoảng từ 21-22h đến 1-2h, sau đó dần dần trong sạch trở lại. Việc thu dọn rơm rạ tốn công sức nên người dân khu vực ngoại thành thường đốt bỏ, khiến chất lượng không khí bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Dù Hà Nội đã có Chỉ thị 15 về việc cấm đốt rơm rạ và nhiều biện pháp cấm đốt rơm rạ nhưng chưa hiệu quả. Bụi mịn PM2,5 cao ở AQI đỏ có hại cho sức khoẻ, người dân cần hạn chế ra ngoài vào thời điểm về đêm”, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam nói thêm.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin