Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Dân đặt hàng gì cho Bí thư Đinh La Thăng?

Hàng loạt ý kiến đề xuất xây dựng thành phố vững mạnh đã được người dân và các chuyên gia nhắn nhủ gửi tới tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Người dân TP.HCM đang đặt trọn niềm tin vào tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với hi vọng TP.HCM ngày càng phát triển, xứng tầm là TP lớn của cả nước.

Hàng loạt ý kiến đề xuất xây dựng thành phố vững mạnh đã được người dân và các chuyên gia nhắn nhủ gửi tới ông Đinh La Thăng.

Trước những thông tin như Bí thư Đinh La Thăng xử lý nhanh chóng khiếu nại qua tin nhắn của người dân, chỉ đạo gắn camera đồng bộ, quản lý người ăn xin, quyết tâm dẹp tệ nạn đường phố… nhiều bạn đọc không ngần ngại bày tỏ niềm vui sướng.                 

Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng - Ảnh: Thuận Thắng

Tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng - Ảnh: Thuận Thắng


Người dân vui mừng, tin tưởng và đón chờ những hành động quyết liệt của Bí thư Đinh La Thăng nhằm xây dựng một TP.HCM phát triển toàn diện và vững mạnh. “Mong ông Thăng vẫn giữ được sự quyết đoán, mạnh mẽ, bản lĩnh và thẳng thắn như người dân vẫn thường thấy ở ông bấy lâu nay” - một bạn đọc nhắn nhủ.

Giải quyết các vấn đề dân sinh ra sao?

Liệu Bí thư Đinh La Thăng sẽ đảm đương được trọng trách của nhà lãnh đạo quyết đoán? Đó là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra.

Các vấn đề về giao thông, đô thị và an ninh xã hội là những mối quan tâm chủ yếu mà người dân TP.HCM đặt ra cho tân Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Nhiều ý kiến mong chờ vị tân bí thư triệt để giải quyết nạn tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là ở một bộ phận cảnh sát giao thông, xóa quy hoạch treo, xóa tệ nạn cướp giật đường phố, giải quyết được vấn đề kẹt xe và ngập nước…

“Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi sẽ dành cho một việc duy nhất đó là cùng Đảng bộ chính quyền và nhân dân TP kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gầy dựng bởi các bậc tiền bối” - ông Đinh La Thăng chia sẻ khi nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Video: Bí thư Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo công an TP.HCM
Cần cải cách hành chính và nhân sự

Ông Nguyễn An Quốc - một cán bộ về hưu ở TP.HCM - bày tỏ mong mỏi Bí thư Đinh La Thăng sẽ thực hiện đúng lời hứa với dân trong buổi làm việc với Đảng bộ Công an TP.HCM vào ngày 17/2 là xử lý thật nghiêm những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, những cá nhân làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân.

“Còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết lắm nhưng trước hết là cần sự đột phá về mặt nhân sự. Mong đồng chí Thăng thực hiện đúng lời nói của mình, không để bất kỳ cán bộ nào làm sai, làm mất uy tín của Nhà nước. Bộ máy chính quyền phải liêm chính, có trách nhiệm, thực hiện công vụ thật tốt thì những vấn đề khác mới đột phá được”, ông Quốc mong mỏi.

Theo luật sư (LS) Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, bộ máy hành chính và tư pháp của thành phố hiện nay rất cần sự cải cách. Thụ lý đơn của người dân cần phải nhanh chóng hơn, tránh để án tồn đọng, giải quyết triệt để việc cán bộ làm khó người dân khi đến những cơ quan pháp luật…

“Là một cử tri của thành phố, tôi mong đồng chí bí thư mới sẽ tạo được sức bật để kinh tế - xã hội của chúng ta ngày càng phát triển, trở thành thành phố đi đầu và là kiểu mẫu cho các địa phương khác” - LS Nguyễn Văn Hậu nói.

LS Nguyễn Văn Hậu cũng chia sẻ ông rất ấn tượng với đường dây nóng để tiếp nhận những phản ảnh, nguyện vọng của người dân của Bí thư Đinh La Thăng.

Theo LS Hậu, việc xây dựng đường dây nóng là cách làm không mới nhưng nếu được thực hiện thường xuyên, hiệu quả thì sẽ là bước đột phá trong cải cách tư pháp, đặc biệt là trong việc giải quyết những khiếu nại, oan sai của người dân.

Cải tổ giao thông và quy hoạch lâu dài

Trong những đề xuất dành cho Bí thư Đinh La Thăng có không ít ý kiến bàn luận về vấn đề giao thông và quy hoạch đô thị. Nhiều người cho rằng bài toán này rất cần được giải quyết một cách cấp bách.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thái - phó trưởng khoa vận tải - kinh tế, ĐH Giao thông vận tải Hà Nội - cho rằng không thể giải quyết vấn đề này trong ngày một ngày hai mà cần xem xét lộ trình quy hoạch và chính sách phát triển thành phố trong 20, 50 năm nữa để có thể đề ra bài toán cụ thể cho từng giai đoạn.

“Hai vấn đề chính cần phải giải quyết đó là nạn kẹt xe và quy hoạch đô thị. Hai bài toán này nếu không tính toán theo chiều hướng lâu dài thì chỉ giải quyết được ở tại một thời điểm, một khu vực” - PGS.TS Nguyễn Hồng Thái nêu quan điểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thái, vấn đề trong quy hoạch đô thị hiện nay là các chính sách và hoạch định thường xuyên bị sửa đổi, không có tính lâu dài.

Thêm vào đó là việc công bố quy hoạch còn kém. Người dân không được thông tin chi tiết về quy hoạch đô thị tổng thể nên thoải mái xây nhà, khi xây xong lại bị trưng dụng mở đường, vừa lãng phí của dân vừa phải đền bù gây lãng phí xã hội.


Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh