Dân đảo Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng 'khủng'

Thời sựThứ Tư, 06/05/2015 04:28:00 +07:00

Nắng nóng kéo dài mấy tháng qua khiến nước ngọt trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị khan hiếm, để cứu lấy cây trồng, người dân đảo Lý Sơn đã đầu tư hàng trăm triệu

(VTC News) - Nắng nóng kéo dài mấy tháng qua khiến nước ngọt trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị khan hiếm, để cứu lấy cây trồng, người dân đảo Lý Sơn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng đào giếng 'khủng'.

Tại thôn Đông, xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), từ nhiều ngày nay, gia đình anh Đặng Xuân Vũ đã phải thuê người đào giếng “khủng” trên đồng, ngày đêm bám trụ để tìm nguồn nước tưới cho hơn 1ha hành chuẩn bị thu hoạch.

"Để đào được giếng có đường kính gần 6m với độ sâu khoảng 10m, gia đình tôi phải đầu tư trên 130 triệu đồng thuê nhân công đào giếng và mua đá xây thành giếng", anh Vũ cho biết.

Khát nước, dân đảo Lý Sơn, đào giếng, 'khổng lồ', hành tỏi
 'Khát nước', người dân Lý Sơn kéo nhau đi đào giếng 'khủng'
Anh Vũ trăn trở, năm nào cũng vào tháng này là nguồn nước ngọt trên đảo lại cạn kiệt, do đó để có đủ nguồn nước tưới cho cây hành nhiều hộ dân phải đầu tư đào giếng “khủng” để có đủ nguồn nước tưới tiêu.

Ông Dương Văn Tươi, một nhân công chuyên đào giếng thuê trên đảo cho biết: "Mỗi giếng cần khoảng chục nhân công, thời gian làm việc bắt đầu từ tờ mờ sáng đến tận tối, trung bình thu nhập một ngày công khoảng 300-350 ngàn đồng/ngày. Đào xong giếng này, tiếp tục chuyển qua giếng khác, việc đào giếng đã giúp nhiều hộ dân nghèo trên đảo có thêm thu nhập”.

Để đào được một giếng nước như thế này phải mất cả tháng trời mới đào xong. Chi phí đào lên đến gần 70 triệu đồng/giếng. Đó là chưa kể chi phí mua đá chẻ đế xây thành cũng tốn hơn trăm triệu mới có được cái giếng lớn.
Khát nước, dân đảo Lý Sơn, đào giếng, 'khổng lồ', hành tỏi
Để đào được 1 chiếc giếng lớn, người dân phải đầu tư hơn trăm triệu đồng 
Cũng như anh Vũ, để cứu diện tích hành, tỏi đang trồng, rất nhiều người dân đổ tiền đào giếng tìm nguồn nước. Thậm chí có nhiều giếng nước có đường kính hàng chục mét được đào ngay trong ruộng hành, tỏi sau khi có lưới điện quốc gia kéo về đảo khiến nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm là không tránh khỏi.

Khát nước, dân đảo Lý Sơn, đào giếng, 'khổng lồ', hành tỏi
Việc đào giếng quá nhiều sẽ kéo theo hệ lụy về cạn kiệt nguồn nước ngầm 
Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Hiện nay toàn huyện hiện có gần 1.300 giếng nước ngọt. Nhưng nếu so với năm ngoái thì số lượng giếng đã tăng hơn gấp đôi.

Trước tình hình này, huyện đảo Lý Sơn chỉ đạo các xã khuyến cáo người dânsử dụng nước tiết kiệm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; tăng cường giám sát, kiểm tra, tránh tình trạng người dân đổ xô đào giếng tràn lan có nguy cơ gây cạn kiệt nước ngầm".

Video: Ngư dân Lý Sơn bám biển

Mịnh Văn-Bửu Lân

Bình luận
vtc.vn