• Zalo

Dân công sở sợ dịch đau mắt đỏ bùng phát

Sức khỏe Thứ Hai, 16/09/2013 12:29:00 +07:00

(VTC News) – Những ngày qua, nhiều người mắc bệnh đau mắt đỏ rất khó chịu, còn dân công sở thì lo bị lây nhiễm từ môi trường văn phòng.

(VTC News) – Những ngày qua, nhiều người bị mắc bệnh đau mắt đỏ rất khó chịu, nhất là dân công sở càng sợ bị nhiễm.

Chị Quế Nhàn, công tác tại một công ty phần mềm kế toán hiện đang bị đau mắt đỏ. Chị bị lây bệnh từ con gái. Nhà chị có 4 người thì cả 4 có triệu chứng đỏ 1 mắt, rồi lây sang mắt kia. Hai mắt sưng, nề, rất cộm vướng.

Đau mắt đỏ khiến chị làm việc khó khăn, mắt rất nhức khi ngồi máy tính.

đau mắt đỏ
Dịch đau mắt đỏ khiến dân văn phòng lo lắng. 
Chị nói: “Tôi tưởng đau mắt đỏ là bệnh đơn giản, nhưng quả rất sợ. Một người trong nhà bị thì sẽ lây cả nhà. Mà đã đau mắt đỏ thì bố, mẹ con cái phải tránh đi ra ngoài. Như vậy, bố mẹ phải ngồi nhà làm việc, các con phải nghỉ học vì đến lớp rất dễ lây cho các bạn”.

Không chỉ chị Nhàn, chị Phương đang công tác tại một tờ báo cũng chia sẻ: Bạn chị, rất nhiều người bị đau mắt đỏ mấy ngày gần đây. Chị lo lắng bị lây, vì nghe nói đau mắt đỏ rất dễ lây khi tiếp  xúc.

Với thời tiết mưa nhiều như hiện nay, là dịp để bệnh đau mắt đỏ bùng phát. Tại các bệnh viện như viện mắt TP.HCM, viện mắt TW, bệnh viện Bưu điện nhiều bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến ngồi chờ khám.

Cháu Nguyễn Thu Hương (Trường Chinh, Hà Nội), 8 tuổi phải nghỉ học để bố mẹ đưa đi khám ở bệnh viện Bưu điện. Bố cháu cho biết, dù mẹ cháu đã mua thuốc cho cháu nhỏ ở nhà nhưng bệnh vẫn không khỏi. Mắt cứ đỏ hoe.

Cháu Thùy Liên (Thái Thịnh, Hà Nội), 6 tuổi cũng phải nghỉ học. Theo lời mẹ cháu thì đầu tiên mắt phải của cháu hơi đỏ, có gỉ mắt. Dần dần mắt đỏ rực, đỏ nhiều ở phần lòng trắng mắt phía dưới mí. Mắt phải sưng húp.

Hôm sau, mắt cháu chảy nước nhất là sau khi ngủ dậy, tiếp tục đến mắt trái đỏ và sưng.

đau mắt đỏ
Bệnh nhân ngồi xếp hàng chờ khám mắt tại bệnh viện Bưu điện ngày 16/9
Đến khám tại bệnh viện bưu điện Hà Nội còn nhiều người già, người trung niên khác cũng trong trường hợp tương tự là mắt đỏ.

Bác sỹ Nguyễn Quý Đông, Khoa mắt, bệnh viện Bưu điện cho biết: Mấy ngày gần đây, lượng bệnh nhân đến khám vì bị đau mắt đỏ tăng vọt. Nhà có 1 người bị thường lây sang cả nhà 4 người.

Còn tại bệnh viện mắt TP.HCM, từ đầu tháng 9 đến nay, mỗi ngày bệnh viện tiếp hơn 50 ca bệnh đau mắt đỏ, tăng gần gấp đôi so với hằng ngày của tháng trước.

Phòng khám mắt, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi ngày tiếp nhận hơn 20 ca đau mắt đỏ. Bệnh viện mắt TW, có ngày hơn 100 ca bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ rất dễ lây và đường lây quá phong phú, nên nhiều khi khó kiểm soát nguồn lây. Virus adeno – tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ có thể truyền qua tiếp xúc (tay – mắt), qua đường hô hấp.

Nếu một người trong công sở bị đau mắt đỏ, các đồng nghiệp trong phòng tuy tránh chạm mặt trò chuyện nhưng sau đó họ vẫn có thể lây do virus từ hơi thở bệnh nhân phát tán vào không khí.

Tay người bệnh dụi mắt rồi chạm vào bàn phím máy tính, vào điện thoại bàn, điều khiển điều hòa, tay nắm cửa, bảng điều khiển thang máy…, nơi mà các đồng nghiệp sau đó cũng chạm vào.

Một người bị đau mắt đỏ có thể là nguồn lây trong vòng gần 20 ngày, thậm chí lâu hơn nếu họ đau mắt kéo dài. Và tình trạng truyền virus khi bệnh chưa phát hoặc đã khỏi khiến rất nhiều người bị đau mắt đỏ mà không thể biết mình lây từ đâu.

Theo bác sĩ Đông, bệnh đau mắt đỏ thông thường sẽ khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên, có người mắc với thời gian lâu hơn.

Nếu sau 7 ngày, bệnh vẫn nặng không đỡ, bệnh nhân phải đến khám lại. Vì có trường hợp mắt xuất hiện giả mạc, khi đó phải bóc bỏ.

Nếu bị viêm kết mặc không được điều trị đúng cách có thể bị các biến chứng nguy hiểm như  viêm giác mạc, loét giác mạc, khô mắt, giảm thị lực, viêm màng bồ đào…

Ngoài việc dùng thuốc đặc trị, bệnh nhân cần bổ sung thêm vitamin C để tăng sức đề kháng, dùng thuốc hỗ trợ giảm viêm đau.
Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều