Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đàn chuột 40 con trở về Trái Đất sau một tháng du hành không gian

Sống kết nối Thứ Sáu, 10/01/2020 12:11:39 +07:00

Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX hạ cánh xuống Thái Bình Dương hôm 7/1, mang theo hơn 1.700 kg hàng hóa, trong đó có 40 con chuột.

Trong số 40 con chuột trên tàu vũ trụ, 8 con được thay đổi gene để trở nên cơ bắp hơn. Các nhà khoa học đưa chúng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 12 năm ngoái để thí nghiệm Nghiên cứu Động vật gặm nhấm 19, nhằm tìm hiểu về ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực đến sự tiêu giảm cơ bắp và xương. 

Đàn chuột 40 con trở về Trái Đất sau một tháng du hành không gian - 1

Tàu Dragon mang chuột thí nghiệm rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ngày 6/12/2019. (Ảnh: NDTV)

Các nhà khoa học can thiệp để 8 con chuột thiếu myostatin, một loại protein có nhiệm vụ kiểm soát quá trình phát triển cơ bắp, khiến khối lượng cơ xương của chúng gấp đôi chuột bình thường. Ngoài ra, các phi hành gia trên trạm ISS cũng truyền cho một số con chuột không bị biến đổi một loại thuốc thí nghiệm có tác dụng ức chế myostatin.

Hiện đàn chuột đã trở về Trái Đất, các nhà khoa học có thể nghiên cứu chúng, tìm kiếm biện pháp kiểm soát myostatin để xử lý tình trạng tiêu giảm cơ bắp và xương ở người.

"Những thông tin chúng ta thu được về ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực đến cơ bắp và xương sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các phi hành gia, cả trên Trái Đất lẫn ngoài không gian. Thông tin này cũng sẽ giúp giới khoa học hiểu thêm về tiềm năng của các chất ức chế myostatin đối với người già, người nằm liệt giường, người bị teo cơ do AIDS, xơ cứng teo cơ một bên (ALS), ung thư và các bệnh khác", nhà nghiên cứu Se-Jin Lee cho biết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin