Dân chưa lo thuế xăng dầu tăng, doanh nghiệp e ngại 'phí bôi trơn' ngày càng lớn

(VTCNews) - Bộ Tài chính khẳng định chưa tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Thủ tướng cũng đồng ý tiếp tục cho giải ngân gói 30.000 tỷ là những tin vui, tuy nhiên con số "phí bôi trơn" các doanh nghiệp Việt đang phải gánh lại rất đáng phải suy ngẫm.

Tiếp tục triển khai gói 30.000 tỷ cho tới khi giải ngân hết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ra quyết định đồng ý đề nghị của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 02, với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết thay vì kết thúc vào ngày 1/6/2016.

Trước đó, vào ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản hoả tốc gửi các ngân hàng đang triển khai gói 30 nghìn tỷ về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, theo Nghị quyết 02 từ ngày 31/3/2016.

Yêu cầu này của Ngân hàng Nhà nước đã khiến cho cả chủ đầu tư và người dân đều luyến tiếc vì mất cơ hội tiếp cận với gói vay ưu đãi mua nhà này. Hàng loạt chủ đầu tư, ngân hàng thương mại và người mua nhà bước vào cuộc chạy đua ký trước ngày được ấn định.

Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày sau khi yêu cầu của Ngân hàng nhà nước được đưa ra, số lượng hợp đồng tín dụng mới được ký chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hàng chục dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội với hàng nghìn khách hàng chỉ biết ngậm ngùi khi mất cơ hội bán nhà và mua nhà.

Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với hơn 46.000 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ trên 21.000 tỷ đồng.

Với quyết định mới này, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn ngân hàng; tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết; đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Chưa có chủ trương tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trước thông tin sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, dư luận băn khoăn cụ thể đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu được dựa trên cơ sở nào?

Nguyên nhân tăng có phải do ngân sách đang gặp khó khăn và có phải do thu qua xăng dầu dễ dàng? Cùng với đó, thuế phí trong xăng dầu hiện nay là rất lớn, việc tăng thuế bảo vệ sẽ tác động tới giá như thế nào?

Trả lời những câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: "Đối với thuế bảo vệ môi trường, hiện Bộ chưa có kế hoạch trình Chính phủ điều chỉnh. Do đó, những câu hỏi về việc điều chỉnh tăng thế nào và tăng ra sao Bộ Tài chính khẳng định chưa có chủ trương."

Cũng liên quan tới thuế đối với mặt hàng xăng dầu, dư luận quan tâm tới khoản chênh lệch 3.500 tỷ đồng do “lỗ hổng” từ việc áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau, bà Mai cho biết: “Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát để thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Cụ thể kết quả ra sao phải chờ kết luận thành lập và kết luận thanh tra”.

Video: Tranh cãi xoay quanh thuế nhập khẩu đối với xăng dầu


Đà Nẵng xếp thứ 1 về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Hà Nội chỉ xếp thứ 24

Trong Bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh năm 2015 (PCI 2015), Đà Nẵng lại chính thức là tỉnh dẫn dầu cả nước với 68,34 điểm.

Đây cũng là lần thứ sáu thành phố này được ghi nhận địa phương có năng lực cạnh tranh tốt nhất, trong khi đó Thủ đô Hà Nội chỉ xếp thứ 24 với 59 điểm.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, đây là năm thứ 11 VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện và công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh. Báo cáo này đại diện tập hợp tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Cụ thể năm nay, Đà Nẵng đạt số điểm 68,34 đứng vị trí thứ nhất, bám sát là Đồng Tháp với 66,39 điểm và kế đến là Quảng Ninh đạt 65,75 điểm, những địa phương nổi bật với những sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành.

Nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất gồm có Vĩnh Phúc, Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Nam, Long An và Thanh Hóa. Trong khi Thủ đô Hà Nội chỉ đạt vị trí thứ 24 với số điểm 59.

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015

Doanh nghiệp càng to, phí "bôi trơn" càng lớn?

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015 vừa được công bố cho thấy, năm 2015, chi phí không chính thức của các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng. Đây là một trong nhiều nguyên nhân quan trọng khiến doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa “chậm lớn”.

Cụ thể, theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, qua PCI 2015 cho thấy, tỉ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức tăng qua các năm, từ 50% (2013), lên tới 64,5% (2014) và 66% (2015).

Hơn 11% doanh nghiệp tham gia điều tra năm nay cho biết các khoản chi cho riêng mục này chiếm tới hơn 10% tổng doanh thu của họ, tăng nhẹ so với 2014 (10%). Vẫn có 65% doanh nghiệp cho biết tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp là phổ biến.

Ông Đậu Anh Tuấn chỉ rõ: Qua khảo sát PCI 2015, có tới 74% doanh nghiệp từng đón tiếp các đoàn thanh kiểm tra trong tất cả các lĩnh vực trong năm vừa qua. Có một hiện tượng đáng lo ngại: Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn, gánh nặng về thanh tra, kiểm tra càng cao. Chi phí thực hiện thủ tục hành chính tăng, rủi ro tăng lên khi quy mô tăng.

Cụ thể, thông thường các DNNVV phải tiếp đón 1-2 cuộc thanh kiểm tra trong năm. Với các doanh nghiệp quy mô lớn, con số này là khoảng 3 cuộc. Tính toán chung, có 18% doanh nghiệp siêu nhỏ, 24% doanh nghiệp nhỏ và 43% doanh nghiệp quy mô vừa đón tiếp ít nhất 3 đoàn thanh kiểm tra doanh nghiệp trong năm gần nhất, trong khi con số này là 50% đối với doanh nghiệp quy mô lớn.

Tiệp Tiệp (tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa