• Zalo

Dân chủ không cần Cộng hòa thông qua gói 1,9 nghìn tỷ USD cứu trợ COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/01/2021 09:31:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ tuyên bố sẵn sàng triển khai kế hoạch cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà không cần sự trợ giúp của đảng Cộng hòa.

Hôm 28/1, các đảng viên đảng Cộng hòa đề nghị chia nhỏ gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhanh chóng phản đối và bày tỏ sẵn sàng thực hiện việc tăng cường viện trợ kinh tế và đại dịch cho người dân Mỹ mà không cần sự trợ giúp của đảng Cộng hòa.

Bất chấp những lời kêu gọi thống nhất hai Đảng của Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn nhiều lần bất đồng ý kiến. Các đảng viên Dân chủ cho biết trước tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ ngày càng cao trong khi nền kinh tế suy giảm, họ không muốn “lãng phí thời gian” để thuyết phục đảng Cộng hòa.

Đặc biệt, đảng Dân chủ nhấn mạnh gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD là nguồn lực thiết yếu để sản xuất vaccine COVID-19, mở lại các trường học và hỗ trợ các hộ gia đình cùng doanh nghiệp Mỹ, bởi vậy quy mô của kế hoạch cứu trợ không thể bị chia nhỏ.

Dân chủ không cần Cộng hòa thông qua gói 1,9 nghìn tỷ USD cứu trợ COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Ông Biden đã trực tiếp kêu gọi các nhà lập pháp của hai đảng hòa hợp và đặt việc thúc đẩy đất nước làm ưu tiên hàng đầu: “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và việc đầu tiên là thông qua gói cứu trợ COVID-19 này”.

Xung đột giữa hai đảng của Mỹ đang khiến kế hoạch cứu trợ của tân Tổng thống có nguy cơ trở thành một thử nghiệm chính trị đối với chính quyền mới của ông. Kết quả cuối cùng sẽ cho thấy quyền kiểm soát của đảng Dân chủ đối với Quốc hội và vai trò của đảng Cộng hòa thời hậu Trump.

Hơn 120 nhà kinh tế học và nhà hoạch định chính sách đã ký một lá thư ủng hộ kế hoạch cứu trợ của ông Biden hôm 28/1. Họ cho biết gói 900 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12 là "quá ít và quá chậm trễ” để giải quyết tình hình đang ngày càng xấu đi ở nước Mỹ.

Trong tuần trước, nước Mỹ có 847.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đây là mức cao trong lịch sử nước này. Nền kinh tế Mỹ trong năm 2020 cũng suy giảm đến mức báo động là 3,5%, doanh số bán lẻ sụt giảm trong khi số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục tăng. Cả nước có tới hơn 430.000 người chết vì dịch bệnh.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp