Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Có khuyết điểm của chính quyền
  • Zalo

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Có khuyết điểm của chính quyền

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 27/10/2020 17:34:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Phạm Thanh Học cho rằng, nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn chính là những khuyết điểm của các các cấp, các ngành.

Chiều 27/10, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Phạm Thanh Học - Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn có những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân chủ quan chính là những khuyết điểm của các cấp, các ngành, sự phối kết hợp của các cơ quan từ xã, huyện và thành phố.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Có khuyết điểm của chính quyền - 1

Ông Phạm Thanh Học - Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Theo Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đây là lần thứ 2 trong năm người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Tất cả các đề xuất, kiến nghị của người dân đang được các cấp, các ngành, các cơ quan cùng cố gắng, nỗ lực giải quyết. Tuy nhiên, để giải quyết những việc người dân nêu lên thì không thể giải quyết được ngay, cần thời gian để xử lý.

"Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định đây là việc quan trọng của thành phố, các đơn vị, hệ thống chính trị của thành phố phải tập trung xử lý. Hôm qua, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dẫn đầu đoàn công tác xuống huyện Sóc Sơn để giải quyết. Nếu vấn đề của bãi rác Nam Sơn không được giải quyết sẽ rất phức tạp, kéo theo nhiều vấn đề.

Lần này với sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Thành ủy Hà Nội thì những vấn đề đã kết luận, văn phòng ra thông báo, giao trách nhiệm cho từng đơn vị thì chúng ta có lòng tin trong thời gian ngắn tới các vấn đề cơ bản sẽ được giải quyết", ông Học nói.

Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Có khuyết điểm của chính quyền - 2

Một khu vực tập kết rác thải chất cao như núi do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Như VTC News đưa tin, chiều 25/10, huyện Sóc Sơn và Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức phiên họp bất thường để tìm biện pháp xử lý tình trạng người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề ở bãi rác Nam Sơn xảy ra trong nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết triệt để. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

"Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, ở dưới đẩy lên, ở trên thì đẩy ngang cho nhau", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng, công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của thành phố chưa tích cực.

Theo ông Vương Đình Huệ, để giải quyết tình trạng ô nhiễm trước mắt tại bãi rác Nam Sơn, các cơ quan thanh tra, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm việc vi phạm hợp đồng, chẳng hạn không ép nước rác trước khi vận chuyển, không phủ bạt xe chở rác... như hợp đồng quy định.

"Yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp, từ ngày mai kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác có vi phạm", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu vận động, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào khu vực bãi Nam Sơn.

Những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục, cố tình gây rối phải bị xử lý nghiêm. Thành ủy sẽ kiện toàn lại các ban chỉ đạo, đồng thời đề nghị lập tổ liên ngành tiếp tục xử lý vụ việc. 

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, cần tiếp tục giải quyết vấn đề bảo hiểm y tế cho người dân tại khu vực này, lên phương án bảo đảm nước sạch cho khu vực nông thôn, bao gồm khu vực Sóc Sơn; tiếp tục công tác dồn điền đổi thửa...

"Đề nghị UBND thành phố rà soát lại dự án nhà máy đốt rác, đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng", Bí thư Thành ủy nói.

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho hay, người dân chặn bãi rác là do bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng. Đặc biệt, những ngày gần đây, khu vực bãi rác bốc mùi nồng nặc; các xe chở rác bị ùn ứ, đỗ hàng dài ngoài đường làm rò rỉ nước rác, bốc mùi hôi thối dọc từ đường 35 đi Bắc Sơn.

"Nhất là tại khu vực thôn 2, xã Hồng Kỳ, mùi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Rác trong bãi được đổ quá cao, nguy cơ gây mất an toàn cho nhân dân", đại diện huyện Sóc Sơn nói và cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân trong vùng bán kính 500m từ hàng rào bãi rác chưa đảm bảo.

"Bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã hơn 20 năm. Hiện tại, có nhà dân chỉ cách bãi rác 100m. Thị trấn Sóc Sơn cách bãi rác 15-20km theo đường chim bay nhưng một tuần vẫn vài lần ngửi mùi bãi rác", đại diện huyện Sóc Sơn cho hay.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Có khuyết điểm của chính quyền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin