Dân chặn quốc lộ, yêu cầu nhà thầu dừng thi công đền bù thiệt hại: Nhà đầu tư nói gì?

(VTC News) - Nhà đầu tư BOT quốc lộ 10 đã lên tiếng sau khi báo chí phản ánh việc người dân chặn quốc lộ, yêu cầu nhà thầu dừng thi công để đền bù thiệt hại.

Video: Dân tố nhà thầu thi công quốc lộ 10 gây lún nứt, nghiêng nhà dân nhưng chưa đền bù

Liên quan đến vụ việc dân chặn quốc lộ, yêu cầu nhà thầu dừng thi công đền bù thiệt hại khi thi công nâng cấp quốc lộ 10 (đoạn qua Hải Phòng), chiều 14/11, trả lời PV VTC News, ông Phạm Đức Minh -  Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Tasco Hải Phòng cho biết, công ty đã thực hiện các bước chuẩn bị và giải quyết bảo hiểm cho các hộ dân bị nứt, lún do ảnh hưởng việc thi công trên quốc lộ 10 gây nên.

Cụ thể, trước khi triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn (TP Hải Phòng), Công ty Tasco Hải Phòng đã mua bảo hiểm cho công trình và bên thứ 3.

Dan chan quoc lo, yeu cau nha thau dung thi cong den bu thiet hai: Nha dau tu noi gi? hinh anh 1

  Tường nhà dân xuất hiện khá nhiều vết nứt chạy dài ngang tường.

Tháng 10/2015, trước khi triển khai thi công, Công ty Tasco Hải Phòng đã thuê một đơn vị đi giám định toàn bộ kết cấu nhà, chụp ảnh hiện trạng của các hộ dân, có chính quyền xã xác nhận và các hộ dân ký vào biên bản.

Theo nguyên tắc, sau khi thi công xong không còn chấn động gì thì Công ty Tasco Hải Phòng yêu cầu đơn vị giám định của Bảo hiểm Bảo Việt đi đánh giá lại các hộ dân để xác định các vết nứt và lập dự toán bồi thường.

Tuy nhiên, khi chưa thi công xong lớp bê tông nhựa thì một số hộ dân tại xã Quang Trung đã yêu cầu giám định ngay thiệt hại và Công ty Tasco Hải Phòng đã cho giám định ngay, còn 14 hộ không cho vào kiểm tra xác định thiệt hại.

Dan chan quoc lo, yeu cau nha thau dung thi cong den bu thiet hai: Nha dau tu noi gi? hinh anh 2

Người dân mang chiếu, ghế ra quốc lộ 10 ngăn cản thi công suốt 3 đêm.

Ngày 10/11, Tasco Hải Phòng đã ra văn bản cam kết với UBND TP Hải Phòng và UBND huyện An Lão sẽ có trách nhiệm bảo hiểm đối với những hộ bị ảnh hưởng bởi thi công.

UBND huyện An Lão cũng cam kết với các hộ dân sẽ đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Ngày 10/11, Tasco Hải Phòng tiếp tục cho giám định hiện trạng các hộ còn lại, dự kiến sẽ công khai phương án đề bù các hộ đã giám định đợt 1 vào khoảng 17-20/11/2017”.

Dan chan quoc lo, yeu cau nha thau dung thi cong den bu thiet hai: Nha dau tu noi gi? hinh anh 3

 Ngày 11/11, mặc dù lực lượng chức năng của huyện và xã hỗ trợ, bảo vệ thi công nhưng người dân vẫn kiên quyết yêu cầu dừng thi công để kiểm kê, lập phương án bồi thường thiệt hại cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 11/11, nhiều người dân khu vực mặt đường quốc lộ 10 (qua thôn Tân Trung, xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải Phòng) huy động những gia đình có công trình bị ảnh hưởng do thi công quốc lộ 10 ra chặn đường, yêu cầu dừng thi công.

Người dân cũng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện việc kiểm kê, xác định thiệt hại, bồi thường cho người dân để có kinh phí chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn cho người dân rồi mới cho thi công tiếp.

Trước sự phản ứng quyết liệt của người dân, ngày 12 - 13/11, nhà đầu tư đã phải tạm dừng thi công. Nhà đầu tư, nhà thầu cùng đơn vị bảo hiểm đã cho người về tiếp tục thống kê, kiểm tra, lập biên bản những công trình nghi bị ảnh hưởng do thi công quốc lộ 10, sau đó sẽ thẩm định, xác định nguyên nhân, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

>>> Đọc thêm: Vì sao dân chặn xe trên quốc lộ 38, gây ách tắc nghiêm trọng?

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.