Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội họp khẩn bàn xử trí
  • Zalo

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội họp khẩn bàn xử trí

Tin nhanh 24h Chủ Nhật, 25/10/2020 21:01:18 +07:00

(VTC News) - Trong cuộc họp khẩn về vụ dân chặn bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng những bất cập tại đây một phần đến từ sự đùn đẩy trách nhiệm của các cơ quan.

Trước tình trạng người dân xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn từ tối 23/10, chiều 25/10, huyện Sóc Sơn và Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức phiên họp bất thường để tìm biện pháp xử lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề ở bãi rác Nam Sơn xảy ra trong nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết triệt để. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

"Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, ở dưới đẩy lên, ở trên thì đẩy ngang cho nhau", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng, công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của thành phố chưa tích cực. 

Theo ông Vương Đình Huệ, để giải quyết tình trạng ô nhiễm trước mắt tại bãi rác Nam Sơn, các cơ quan thanh tra, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm việc vi phạm hợp đồng, chẳng hạn không ép nước rác trước khi vận chuyển, không phủ bạt xe chở rác... như hợp đồng quy định.

Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội họp khẩn bàn xử trí - 1

Nhiều tuyến phố ở nội thành Thủ đô tràn ngập rác khi người dân chặn bãi rác Nam Sơn (Ảnh tư liệu)

"Yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp, từ ngày mai kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác có vi phạm", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu vận động, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào khu vực bãi Nam Sơn. Những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục, cố tình gây rối phải bị xử lý nghiêm. Thành ủy sẽ kiện toàn lại các ban chỉ đạo, đồng thời đề nghị lập tổ liên ngành tiếp tục xử lý vụ việc. 

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, cần tiếp tục giải quyết vấn đề bảo hiểm y tế cho người dân tại khu vực này, lên phương án bảo đảm nước sạch cho khu vực nông thôn, bao gồm khu vực Sóc Sơn; tiếp tục công tác dồn điền đổi thửa... 

"Đề nghị UNBD thành phố rà soát lại dự án nhà máy đốt rác, đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng", Bí thư Thành ủy nói.

Tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho hay, người dân chặn bãi rác là do bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng. Đặc biệt, những ngày gần đây, khu vực bãi rác bốc mùi nồng nặc; các xe chở rác bị ùn ứ, đỗ hàng dài ngoài đường làm rò rỉ nước rác, bốc mùi hôi thối dọc từ đường 35 đi Bắc Sơn.

"Nhất là tại khu vực thôn 2, xã Hồng Kỳ, mùi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Rác trong bãi được đổ quá cao, nguy cơ gây mất an toàn cho nhân dân",  đại diện huyện Sóc Sơn nói và cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân trong vùng bán kính 500m từ hàng rào bãi rác chưa đảm bảo.

"Bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã hơn 20 năm. Hiện tại, có nhà dân chỉ cách bãi rác 100m. Thị trấn Sóc Sơn cách bãi rác 15-20km theo đường chim bay nhưng một tuần vẫn vài lần ngửi mùi bãi rác", đại diện huyện Sóc Sơn cho hay.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân chặn bãi rác Nam Sơn, Hà Nội họp khẩn bàn xử trí" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất