• Zalo

Đàn cá heo trăm con xuất hiện ở biển Cửa Đại, chuyên gia bảo tồn biển nhận định thế nào?

Thời sựThứ Bảy, 05/10/2019 10:28:00 +07:00

Theo chuyên gia Lê Xuân Ái, sự xuất hiện của đàn cá heo cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại là tín hiệu tích cực.

Video: Đàn cá heo cả trăm con xuất hiện trên vùng biển Cửa Đại (Nguồn: Facebook Luu Dang)

Sáng 5/10, trả lời PV VTC News, Thạc sĩ Lê Xuân Ái – cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) khẳng định, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại vào hôm qua (4/10) là một tín hiệu tích cực.

Quan sát đoạn clip ghi lại cảnh đàn cá heo bơi tung tăng, chuyên gia bảo tồn biển Lê Xuân Ái cho rằng, có thể đàn cá heo này thuộc họ Delphinidae. Đây là loài lớn thứ 3 của họ cá heo đại dương với chiều dài khoảng 1m và cân nặng dao động từ 40-50kg.

“Sự xuất hiện của cá heo là một tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy môi trường biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt.

Hệ sinh thái ở đây chắc chắn đang hết sức đa dạng. Bởi lẽ, theo thuộc tính, cá heo thường di chuyển theo các con mồi và thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ như: Cá trích, cá cơm, cá nục...”, ông Ái nói.

chuyen-gia

 Chuyên gia Lê Xuân Ái  - người có thâm niên 21 năm gắn bó với Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Đặc biệt, ngay khi tiếp nhận thông tin cá heo xuất hiện với số lượng cực lớn ở Quảng Nam, người có thâm niên 21 năm gắn bó với Vườn Quốc gia Côn Đảo đưa ra những nhận định thú vị.

Theo ông Ái, vào ngày 22/9 vừa qua, ở vùng biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện đàn cá heo hàng chục con.

“Một sự trùng hợp đến kỳ lạ là chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng, cả hai địa phương có hệ sinh thái đa dạng, phong phú là khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và Vườn Quốc gia Côn Đảo có sự xuất hiện của cá heo.

Chắn chắn một điều rằng, 2 nơi này đang làm rất tốt công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái vùng biển. Bởi lẽ, môi trường biển của chúng ta có tốt thì cá heo mới tìm tới để săn mồi”, ông Ái cho hay.

ca-heo (2)

 Đàn cá heo vừa xuất hiện trên vùng biển Cửa Đại ở Quảng Nam vào ngày 4/10. (Ảnh cắt từ clip) 

Như VTC Newsđưa tin, sáng 4/10, du khách di chuyển bằng ca nô từ cảng Cửa Đại ra đảo Cù Lao Chàm ngạc nhiên khi chứng kiến đàn cá heo đang bơi tung tăng trên vùng biển này. Nhiều người dùng điện thoại quay lại cảnh đàn cá liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển.

Ước chừng số cá heo xuất hiện ở vùng biển địa phương lên đến cả trăm con. Khu vực cá heo xuất hiện ở gần cảng Cửa Đại hơn là đảo Cù Lao Chàm. 

Ngay lập tức, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cử lực lượng túc trực xung quanh khu vực cá heo bơi để bảo vệ chúng, tránh tình trạng tàu cá hay ca nô trong lúc di chuyển va phải các chú cá.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: