• Zalo

Dân bị côn đồ đánh: Doanh nghiệp trần tình

Thời sự Thứ Hai, 22/04/2013 04:33:00 +07:00

(VTC News)- Gần 10 năm doanh nghiệp được thuê mặt bằng đã chi trả tiền bồi thường cho người dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thi công.

(VTC News) - Gần 10 năm, doanh nghiệp được thuê mặt bằng đã làm đầy đủ các thủ tục, chi trả tiền bồi thường cho người dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thi công.  

Như đã đưa tin, trưa ngày 21/4, tại khu đất cạnh Quốc lộ 10 đi qua thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng), xảy ra vụ xô xát giữa “bảo vệ” được doanh nghiệp thuê và người dân sở tại. Hậu quả, gần 10 người dân bị đánh đập gây thương tích.

Hiện trường nơi xảy ra vụ xô xát - Ảnh Minh Khang 

Cũng trong buổi làm việc trưa nay (22/4), trả lời phóng vấn PV VTC News, ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Thành cho biết, ngày 10/11/2004, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định cho phép Công ty Cổ phần Hoa Thành thuê đất để xây dựng nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, với diện tích là 88.100m2, thời hạn là 40 năm, thuộc loại đất cấy lúa.

Theo đó, UBND Thành phố quyết định thu hồi 88.100m2 đất tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng, UBND xã Đại Thắng, Công ty Hoa Thành lập phương án đền bù trình UBND phê duyệt. UBND huyện Tiên Lãng, UBND xã Đại Thắng, Công ty Hoa Thành thực hiện việc chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.


Bà Lương Thị Dính bị đập gạch vào đầu. Ảnh Minh Khang  

Ngày 16/1/2004, UBND Thành phố đã có Quyết định số 2993/QĐ-UB phê duyệt phương án đề bù khi giao đất cho Công ty Hoa Thành thuê, với tổng số tiền phải đền bù cho người dân là trên 2,3 tỉ đồng.

Ngay trong năm 2004, Công ty Hoa Thành, UBND huyện Tiên Lãng và xã Đại Thắng đã tổ chức chi trả tiền đền bù cho 144 hộ dân, chỉ còn 9 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, sau đó Công ty Hoa Thành đã chuyển tiền về tài khoản ngân sách xã Đại Thắng để chi trả tiếp cho các hộ, đến nay chỉ còn 1 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Việc nhận tiền đền bù đã cơ bản được chi trả, tuy nhiên sau đó hàng chục hộ dân đã tiếp tục đứng đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng về giá đền bù và quy trình thực hiện đề bù chưa thỏa đáng.

Ông Nam cho biết, số hộ đã nhận tiền đền bù thì chính quyền địa phương phải thu sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCNQSDĐ) để điều chỉnh diện tích và làm sổ mới cho các hộ dân đối với diện tích bị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thu hồi được là bao.

Từ năm 2004 đến nay, Công ty đã có hàng trăm cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng để làm công tác giải phóng mặt bằng giao cho Công ty triển khai dự án nhưng không có kết quả.

Đến nay, UBND Thành phố cũng chưa có một văn bản chính thức nào trả lời cho doanh nghiệp là tại sao lại chưa và đến bao giờ mới GPMB bàn giao cho Công ty tổ chức thi công.

Về phía các hộ dân có diện tích bị thu hồi cũng có đơn kiến nghị về trình tự, thủ tục lập hồ sơ giao đất, phê duyệt phương án bồi thường, giá đất bồi thường, hạng đất bồi thường; giá đền bù đất nông nghiệp; thủ tục kiểm kê đền bù của một số hộ, Hội đồng đền bù huyện Tiên Lãng lập chưa đúng, dùng chữ ký phô tô của một số hộ trong hồ sơ đền bù, sai tên họ người bị thu hồi.

UBND Thành phố đã yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo Hội đồng bồi thường huyện kiểm tra, rà soát, bổ sung hoàn chỉnh theo quy định của pháp luật để đảm bảo phương án đền bù của từng hộ đầy đủ, công khai, chính xác.

Tuy nhiên, gần 10 năm qua sự việc lùm xùm tại thôn Trầm Khê, xã Đại Thắng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự thiếu nhất quán giữa chính quyền huyện, một số ngành chức năng, chủ đầu tư và người dân đã khiến mặt bằng sạch vẫn chưa được giao cho chủ đầu tư. 
Cùng ngày, thông tin với báo giới, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc, phối hợp với trinh sát điều tra Công an TP Hải Phòng nhanh chóng làm rõ các đối tượng đánh dân, xử lý theo pháp luật.  

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều