• Zalo

Dân bản Poọng, Thanh Hoá kể phút sinh tử chạy lũ dữ

Thời sự Thứ Năm, 06/09/2018 20:59:00 +07:00

Nước càng lúc càng dâng cao, nhà cửa rung lên bần bật, biết có chuyện chẳng lành, dân bản Poọng (xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) dắt díu nhau bỏ nhà cửa chạy lũ giữ mạng.

Ngày 6/9, sau hai ngày băng rừng, vượt sông, PV VTC News có mặt tại khu phòng học cũ của trường tiểu học Tam Chung (xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa), nơi có gần 100 người dân bản Poọng đang tá túc.

Vẻ mặt thất thần, ông Hà Văn Đằng kể lại phút sinh tử chạy lũ: “Khoảng 4 giờ chiều, mưa rất to, nước suối dâng cao, mon men sát chân cột nhà sàn. Bỗng nhà cửa rung lên bần bật, rồi xảy ra sạt lở đất. Biết có chuyện chẳng lành, mọi người gọi nhau chạy lũ. Cứ chỗ nào cao nhất thì chúng tôi tập trung đứng ở đó. Nhìn về, thấy đất đá xô đổ dần nhà cửa không sao cầm được nước mắt”.

3 6

Vợ chồng ông Đằng bà Anh cho biết, họ không còn khả năng gây dựng lại căn nhà mới khi cơn lũ dữ đã cuốn phăng tất cả.

Vợ ông Đằng, bà Vi Thị Anh nói như tự trấn an bản thân: “Lúc đó, chúng tôi chỉ biết chạy giữ mạng thôi, chẳng mang theo được thứ gì. Lúa gạo, tài sản trong nhà đều trôi hết. Thôi thì giờ còn đang ở đây là vẫn còn may mắn. Ông Lò Văn Mày, người cùng bản với chúng tôi không kịp chạy lũ nên chết ngay tại nhà...” 

Ông Lương Minh Thông – Bí thư huyện ủy huyện Mường Lát cho biết: “Trận lũ lịch sử vừa qua gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân ở Mường Lát. Tính đến hôm nay, trên toàn huyện có 7 người chết và mất tích. Tại bản Poọng, có 89 ngôi nhà thì chỉ còn 10 ngôi nhà là bị hư hại nhẹ, 32 nhà sập hoàn toàn, các nhà còn lại bị vùi lấp, hư hỏng. 417 người dân bản Poọng đều phải sơ tán chỗ ở”.

5

Những hộp cơm được các nhà hảo tâm ở thị trấn Mường Lát nấu, đóng hộp mang đến tận nơi cho người dân vùng tâm lũ.

6 5

Cũng theo ông Thông, từ chiều 31/8, khoảng 200 người dân bản Poọng được chính quyền địa phương bố trí di chuyển đến trường tiểu học Tam Chung; số còn lại được bố trí đến ở Đồn biên phòng Tam Chung. Đến sáng 6/9, gần 100 người còn tá túc tại điểm lánh nạn trường tiểu họ, ,hầu hết chỉ còn người già và trẻ nhỏ. Người lớn, thanh niên trẻ khỏe đều đã quay về bản Poọng để dọn dẹp, dựng lại nhà tạm để ở.

11 3

Người dân bản Poọng chưa biết bao giờ mình có thể trở về bản khi nhà cửa đã trôi theo dòng nước lũ.

Bản Poọng giờ đây chìm sâu trong đống đổ nát. Những căn nhà sàn san sát, là tài sản cả đời tích góp của người dân giờ nằm chỏng chơ trên nền bùn đất.

4 7

Bản nhỏ vùng cao Thanh Hoá hoang tàn sau cơn lũ dữ.

Video: Cảm động tình người sau mưa lũ ở Thanh Hoá

Hoàng Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin