Dân Bắc Kinh chi cả tỷ đồng ăn vi cá mập

Tổng hợpThứ Năm, 06/09/2012 07:23:00 +07:00

(VTC News) - Mỗi ngày, có ít nhất 100 triệu nhân dân tệ (hơn 328 tỷ đồng) được chi cho các món ăn liên quan tới vi cá mập tại Bắc Kinh.

(VTC News) - Mỗi ngày, có ít nhất 100 triệu nhân dân tệ (hơn 328 tỷ đồng) được chi cho các món ăn liên quan tới vi cá mập tại Bắc Kinh.


Tờ Tuần báo Kinh tế Trung Hoa đưa tin, trung bình, lượng tiêu thụ vi cá mập hàng ngày của người dân Bắc Kinh là 7.500 kg. Tại một số khách sạn hạng sang, giới nhà giàu không tiếc tiền ăn súp vi cá mập, bất chấp việc một bát súp có giá tới 1.800 tệ (gần 6 triệu đồng).

Một doanh nhân họ Chen tại tỉnh Sơn Tây - người đang điều hành công ty bất động sản - cho biết: "Tôi không nghĩ rằng các món ăn làm từ vi cá mập quá ngon tới nỗi không thể bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Nhưng các bạn biết đây, món ăn từ vi cá mập đã từ lâu được coi là biểu tượng cho sự chân thành trong giao tiếp và uy tín cá nhân.

Các đối tác của tôi sẽ nhận ra rằng họ thực sự quan trọng với tôi nếu tôi gọi món súp vi cá mập hay một chai Mao Đài (một loại rượu trắng đặc sản nổi tiếng Trung Quốc) khi mời họ dùng bữa".

Nhiều người coi súp vi cá mập là thần dược. 
Một nhân viên nhà hàng Liufu Shark Fin ở Phố Thương mại Bắc Kinh thuộc địa phận quận Tây Thành, tiết lộ, vi cá mập là đặc sản của nhà hàng, thu hút rất nhiều thực khách tới đây mỗi ngày. "Một bát súp vi cá mập tại nhà hàng chúng tôi có giá từ 128 tệ (hơn 420.000 đồng) đến 1.200 tệ (gần 4 triệu đồng)".

Với nhiều chuyên gia bảo vệ động vật, những con số trên không hề vui chút nào bởi bất chấp các quy định về việc cấm bán và sử dụng vi cá mập, nhu cầu cao vẫn khiến hàng trăm triệu con thuộc loài này đứng trước nguy cơ bị giết.

Chủ một nhà hàng Trung Quốc ,với hai  tấm vây cá mập, tuyên bố sẽ cấm sử dụng nguyên liệu này trong chế biến món ăn. 
Khác với một số loại cá nổi tiếng vì thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, thịt cá mập không có giá trị thương mại. Do chứa khá nhiều amoniac nên thịt có mùi khai khó chịu. Người ta đánh bắt cá mập chỉ với mục đích chính là lấy vây.

Theo Wang Xue, nhân viên tổ chức phi chính phủ Green Beagle có trụ sở tại Bắc Kinh, người chịu trách nhiệm dự án "China Zero Shark Fin", kết quả cuộc điều tra được tiến hành vào cuối năm 2011 cho thấy, hơn 99% trong số 131 khách sạn 4 sao và 5 sao ở Bắc Kinh vẫn phục vụ món ăn từ vi cá mập. Chỉ có duy nhất một khách sạn từ chối phục vụ món ăn này.

"Mặc dù mọi việc có vẻ khả quan hơn khi một số doanh nghiệp và khách sạn đã cấm sử dụng vi cá mập, món ăn này vẫn rất phổ biến tại Trung Quốc - thị trường vi cá mập lớn nhất thế giới. Theo tôi, con số 100 triệu nhân dân tệ chi phí tiêu thụ vi cá mập mỗi ngày của người dân Bắc Kinh không hề nói quá chút nào".

Theo số liệu thống kê của Quỹ Thiên nhiên Hoang dã Thế giới, khoảng 73 triệu cá mập bị giết mỗi năm chỉ để lấy vây và một nửa trong số đó được bán tới Hồng Kông. Trong khi đó, trang Sharksavers khẳng định, vây chỉ chiếm 3% trọng lượng cơ thể cá mập. Mỗi con cá mập sau khi bị giết để lấy vây, sẽ bị ném xuống biển cho tới chết.

Khánh Huyền (theo GT)
Bình luận
vtcnews.vn