Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đắm tàu ở Cần Giờ: Có dấu hiệu cấu thành tội phạm

Có dấu hiệu che giấu thông tin liên quan đến vụ tai nạn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn trong vụ đắm tàu ở Cần Giờ.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngày 23/8, Tổ điều tra thuộc Ban Chỉ đạo điều tra xác định nguyên nhân tai nạn và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ tai nạn của tàu BP 12/4/2 ngày 2/8/2013 tại khu vực Cần Giờ, TP HCM đã công bố kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân vụ tai nạn cũng như trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc này.

Tàu lật đắm tại khu vực Cần Giờ, TP HCM. 

Tàu lật đắm tại khu vực Cần Giờ, TP HCM. 


Theo đó, nguyên nhân xảy ra tai nạn làm đắm tàu được xác định là do phương tiện được sử dụng sai mục đích. Cụ thể, tàu bị nạn là phương tiện của Bộ đội biên phòng phục vụ mục đích tuần tra, không được dùng để chở khách. Thêm nữa, tàu trước khi xảy ra tai nạn đã chở số người gấp 2,5 lần cho phép (30 người/12 người, chưa kể các hành lý cá nhân kèm theo).

Nguy hiểm hơn, tàu hành trình ra vùng không được phép hoạt động: Theo giấy chứng nhận đăng kiểm, tàu chỉ được phép hoạt động trong vùng sông - vịnh kín. Nhưng trên thực tế, tàu đi từ Tiền Giang sang Vũng Tàu và bị đắm tại khu vực biển Cần Giờ là vùng không được phép hoạt động.

Tổ điều tra cũng xác định, quy trình điều khiển tàu không phù hợp dẫn đến tàu bị lật. Cụ thể, sau khi ra khỏi khu vực Cồn Ngựa, người điều khiển tàu đã bẻ lái sang phải, làm tăng tác động của sóng lên mạn phải . Ngoài ra, trong điều kiện tàu chở người vượt quá khả năng cho phép, sóng lớn đã làm tàu nghiêng tàu trái đột ngột, gây lệch trọng tâm, nước tràn vào tàu dẫn đến mất khả năng hồi phục về vị trí cân bằng, làm cho tàu bị lật.

Đặc biệt nghiêm trọng trong sự việc này là người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy tốc độ cao. Người điều khiển phương tiện không làm thủ tục vào, rời bến cho phương tiện theo quy định. Phương tiện vào, rời nơi không được công bố cho tàu thuyền neo đậu.

Có dấu hiệu che giấu thông tin

Theo Ban chỉ đạo điều tra, từ những nguyên nhân đã được xác định nói trên, cùng với những kết quả điều tra khác cho thấy: Một số cá nhân đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa. Đặc biệt, có dấu hiệu che giấu thông tin liên quan đến vụ tai nạn, không thông báo kịp thời cho cơ quan chuyên ngành về tìm kiếm cứu nạn dẫn đến hậu quả vụ tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn. Những vi phạm này có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Về hướng xử lý kết quả điều tra, Ban chỉ đạo cho biết, căn cứ khoản 6 Điều 12 Thông tư số 27/2012 /TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ngày 20/7/2012 về báo cáo điều tra tai nạn, ngày 22/8/2013, Tổ điều tra tai nạn đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM thụ lý theo thẩm quyền.


» Tàu đắm tại Cần Giờ không được phép chạy trên biển
» Rơi lệ kỷ vật 'chàng trai bất tử' Trần Hữu Hiệp
» Đắm tàu thảm khốc: Sự thật việc viết đơn mới cứu hộ

Theo VOV
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN