Đàm phán với Mỹ, Triều Tiên đang ở thế cửa trên?

Thế giớiThứ Ba, 13/03/2018 11:41:00 +07:00

Cựu đàm phán viên trưởng về vấn đề hạt nhân của Mỹ cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang giành được lợi thế trong mối quan hệ giữa hai bên.

Theo CNN, cựu đàm phán viên trưởng về vấn đề hạt nhân với Iran của Mỹ, đồng thời từng là người cố vấn về Triều Tiên cho cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Wendy Sherman cho rằng ông Kim Jong-un đang có lợi thế ở thời điểm hiện tại khi khiến Tổng thống Trump đồng ý đối thoại.

wendy-sherman-1

 Bà Wendy Sherman.

“Ông ta có thể khiến Tổng thống Mỹ - nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới – (đồng ý) ngồi cùng một phòng với vị thế giống như ngang bằng. Vì vậy nhìn từ quan điểm của ông ta, đó là một thành công lớn.”

Tổng thống Donald Trump trong tuần trước (8/3) đồng ý gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 – đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo Triều Tiên.

Xung quanh cuộc gặp lịch sử này, Chung Eui-yong – quan chức Hàn Quốc đã mang lời mời từ Bình Nhưỡng đến Mỹ - cho biết ông Kim sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân và tên lửa lên bàn đàm phán.

Bà Sherman từng đến Triều Tiên năm 2000 với Ngoại trưởng Mỹ bấy giờ là Madeleine Albright. Bà cho rằng Triều Tiên không vội vã muốn phi hạt nhân hóa, nhưng dù vậy vẫn vui mừng vì Mỹ sẽ tham gia đối thoại, dù tất cả chỉ bắt đầu với một cuộc gặp.

“Nói chuyện vẫn tốt hơn là chiến tranh” – bà cho biết.

Tuy nhiên, Sherman cũng cảnh báo rằng nếu tiếp cận không đúng cách, nỗ lực ngoại giao có thể thất bại và trở thành nguy cơ chiến tranh.

“Họ sẽ phải đưa ra rất nhiều lựa chọn, và nếu ngài Tổng thống cảm thấy tất cả phải làm theo cách Mỹ muốn, có thể chúng ta sẽ không đi đến được thỏa thuận – có thể chúng ta sẽ lâm vào tình cảnh chiến tranh” – Sherman nói.

Video: Tổng thống Trump ra điều kiện gì cho cuộc gặp với lãnh đạo Kim Jong-un?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !