Đàm phán TPP: Bế tắc cuối cùng của Mỹ sẽ được tháo gỡ trong hôm nay?

Kinh tếChủ Nhật, 04/10/2015 07:54:00 +07:00

Đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ 3 của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bế tắc cuối cùng của TPP sẽ được tháo gỡ trong ngày hôm nay?

(VTC News) - Trong buổi họp đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra suốt đêm qua, việc thiết lập các thỏa thuận chung về bản quyền dược phẩm vẫn chưa có được kết quả như mong đợi.

Theo thông tin mới nhất trên Reuters thì đây chính là rào cản cuối cùng trong buổi đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ 3 của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, khiến cho buổi đàm phán này sẽ kéo dài ít nhất cho đến tối ngày 3/10 theo giờ địa phương (tức sáng ngày hôm nay 4/10 theo giờ Việt Nam).
Quang cảnh buổi họp cấp bộ trưởng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP ngày 2/10
Quang cảnh buổi họp cấp bộ trưởng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP ngày 2/10 - Ảnh: TBS
Hiện tại, phía Mỹ vẫn đang kiên quyết tìm cách kéo dài thời gian bảo vệ bản quyền cho các loại dược phẩm lên mức tối thiểu là 8 năm, chẳng hạn như các loại thuốc chữa ung thư và thấp khớp.

Mỹ đang có thời hạn bảo vệ bản quyền lên tới 12 năm, đã được các nước đề xuất hạ thấp xuống còn 7 năm.

Một số nước trong 12 thành viên của TPP thì có các nước như Australia, New Zealand và Chile đang muốn khoảng thời gian bảo vệ bản quyền này chỉ ở mức tối đa là 5 năm, nhằm cắt giảm chi phí của thuốc và các chương trình y tế công cộng của họ.


Còn trong giới dược phẩm của Mỹ, việc bảo vệ bản quyền là việc vô cùng quan trọng bởi nó thúc đẩy những nhà dược học có thêm động lực phát triển các loại thuốc, ngoài ra nhằm bảo vệ lợi nhuận cho các công ty dược phẩm.

Các nhà đàm phán Mỹ đã thảo luận suốt đêm về vấn đề dược phẩm và đã tham vấn các đại diện tiêu biểu trong ngành.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Mỹ cũng đang cân nhắc để linh hoạt hơn về vấn đề bảo hộ bản quyền dược phẩm và đi tới thỏa thuận cuối cùng cho TPP.


Còn New Zealand vẫn còn đang "bế tắc" trong vấn đề về các sản phẩm làm từ sữa của mình, khi đây được xem là trụ sở của những công ty sữa và các sản phẩm liên quan tới sữa lớn nhất thế giới.

Quốc gia này đang đòi thêm quyền tiếp cận thị trường dễ dàng hơn vào các quốc gia như Mỹ, Canada và Nhật.


Tình trạng bế tắc quanh vấn đề dược phẩm cũng đang dẫn tới việc chưa có tiến triển gì trong mảng khúc mắc còn lại là sản phẩm làm từ sữa.

New Zealand, vốn là nơi đặt trụ sở của công ty sữa lớn nhất thế giới Fonterra, vẫn đang đòi thêm quyền được tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường Mỹ, Canada và Nhật.


Đến nay chưa nước nào mạnh dạn đưa ra một đề xuất mang tính chất nhạy cảm liên quan đến thị trường sữa cho đến khi có thể chắc chắn rằng sẽ hoàn tất được Hiệp định TPP.

Còn trước đó, vấn đề về ô tô nhập khẩu đã được các nước Nhật Bản, Mỹ, Mexico và Canada tháo gỡ và đi đến thống nhất điều khoản ôtô được miễn thuế nhập khẩu sẽ phải có ít nhất 45% linh kiện sản xuất trong nội khối TPP.

Một số nguồn tin từ các phái đoàn đàm phán thì hiện tại, xác suất hiệp định thương mại tự do thế kỷ này được ký kết là rất cao, nếu tiến triển như dự kiến thì một cuộc họp báo công bố kết quả đàm phán sẽ được diễn ra vào chiều ngày hôm sau, ngày 4/10 theo giờ địa phương (tức sáng 5/10 theo giờ Việt Nam).

Huyền Trân

Bình luận
vtc.vn