• Zalo

Đàm phán Mỹ-Trung tiến triển, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thư cho Tổng thống Trump

Thế giớiThứ Bảy, 12/10/2019 07:04:00 +07:00

Nhà Trắng vừa công bố bản dịch bức thư Chủ tịch Tập Cận Bình gửi Tổng thống Trump cam kết “mối quan hệ lành mạnh, ổn định giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hai bên cùng hợp tác, kiểm soát các khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Theo nội dung bức thư, ông Tập Cận Bình cho rằng hai bên có “thiện chí” trong cuộc đàm phán, “kết quả đạt được tại cuộc đàm phán được nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

"Ngài Tổng thống, tôi rất coi trọng mối quan tâm của ngài đối với các sản phẩm nông nghiệp”, Chủ tịch Trung Quốc viết.

“Gần đây, các công ty Trung Quốc đẩy nhanh việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm đậu nành và thịt lợn. Việc hai bên đạt được tiến triển về thỏa thuận thương mại một phần là rất quan trọng, giúp chúng tôi quyết định các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm một cách đúng đắn và cũng có những bước tiến tích cực trong các lĩnh vực khác”, ông Tập Cận Bình cho hay.

thu

 (Ảnh chụp màn hình).

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh trong bức thư rằng: “Mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ ổn định và mạnh mẽ sẽ phục vụ lợi ích của hai nước và thế giới nói chung. Tôi hy vọng hai bên sẽ hành động theo nguyên tắc và định hướng chúng ta đã đồng ý, và cùng làm việc để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Mỹ dựa trên sự phối hợp, hợp tác ổn định. Chúng ta hãy làm việc cùng nhau để kiểm soát những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mở rộng hợp tác vì lợi ích chung, để đưa mối quan hệ của chúng ta tiến lên theo đúng hướng”.

Hôm 11/10, ông Trump nói với các phóng viên báo chí của Nhà Trắng rằng, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại một phần, cho rằng "một thỏa thuận thương trong giai đoạn đầu rất quan trọng".

trump-tap

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Trước khi đàm phán thương mại vòng thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra, dư luận dường như không mấy lạc quan trước việc đàm phán hai bên có tiến triển. Tuy nhiên, kết thúc hai ngày đàm phán (ngày 10,11/10), Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại một phần trên các vấn đề sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản và ngăn chặn đe dọa tăng thuế.

Thỏa thuận thương mại một phần mở ra cơ hội để hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại toàn bộ, nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài 15 tháng qua giữa Washington và Bắc Kinh vốn làm cho thị trường tài chính bất ổn, sản xuất gián đoạn và tăng trưởng toàn cầu giảm.

Trả lời báo chí hôm 11/10, ông Trump cũng cho biết không tiến hành tăng thuế lên 30% từ 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10 tới.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nổ ra vào tháng 6/2018 khi chính quyền Trump áp đặt vòng thuế thương mại đầu tiên đối với Trung Quốc. Kể từ đó, các bên thực hiện 13 vòng đàm phán để giải quyết những bất đồng trong quan hệ thương mại song phương.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: