Đàm phán hạt nhân với Triều Tiên gặp bế tắc, ông Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng sớm hơn dự kiến

(VTC News) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ có chuyến công du tới Bình Nhưỡng vào cuối tháng 8, tuy nhiên lịch trình cũng có thể diễn ra sớm hơn giữa bối cảnh đàm phán hạt nhân với Triều Tiên có nhiều bế tắc.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 19/7 đã tổ chức một cuộc họp đánh giá tiến độ thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã thông qua trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử  cuối tháng 4 vừa qua. 

Dam phan hat nhan voi Trieu Tien gap be tac, ong Moon Jae-in toi Binh Nhuong som hon du kien hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

"Cuộc họp được tổ chức để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào mùa thu như ông đã hứa tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4. Tổng thống có thể sẽ tới Triều Tiên vào cuối tháng 8", Chosun IIbo dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết. 

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tin rằng cần phải có một động thái cụ thể để phá vỡ bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, dẫn tới việc ông Moon sẽ tới thăm Bình Nhưỡng sớm hơn dự kiến. 

Cách đây không lâu trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Straits Times, Tổng thống Moon chia sẻ ông đang tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận liên Triều, đồng thời sẽ cân nhắc về một chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. 

Theo Chosun Ilbo, bên cạnh công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh thứ 3 cho 2 nhà lãnh đạo, các quan chức Hàn Quốc trong cuộc họp hôm 19/7 cũng thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ tại New York trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 tới.

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un bất ngờ triệu tập khẩn hàng loạt đại sứ về nước

 (Nguồn: Chosun Ilbo)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU