Đám đông xuống đường gây rối: Tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói 'cần tỉnh táo, bình tĩnh'

(VTC News) - Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị người dân tìm hiểu kỹ sự việc và bình tĩnh, tỉnh táo để không làm những việc vi phạm pháp luật.

Video: Tướng Đặng Ngọc Nghĩa khuyên người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh

Ngày 10/6, người dân một số tỉnh phía Nam đã bị kích động xuống đường gây rối cho dù đã có thông tin hoãn thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Chiều 11/6, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị người dân tìm hiểu kỹ sự việc và bình tĩnh.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa khẳng định nhân dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng nên đã làm nên các thành tựu trong năm 2018 và năm 2017.

“Chúng ta đã đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực trong các lĩnh vực”, ông Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng người dân cần phải lắng nghe, tìm hiểu sâu mà đặc biệt là 3 khu vực này. Vì vậy, người dân không nên manh động khi bày tỏ tinh thần yêu nước.

Người dân có thể bày tỏ tinh thần yêu nước thông qua nhiều kênh khác nhau như: Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, kênh tiếp công dân, hoặc gửi kiến nghị bằng văn bản...

“Việc một số người dân có hành động quá khích như đập phá công sở vô hình chung là đã có hành động phá hoại. Đấy không phải là hành động chúng ta biểu thị không đồng tình với dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt”, Tướng Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Dam dong xuong duong gay roi: Tuong Dang Ngoc Nghia noi 'can tinh tao, binh tinh' hinh anh 1

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị người dân tìm hiểu kỹ sự việc và bình tĩnh, tỉnh táo để không làm những việc vi phạm pháp luật. 

Vị đại biểu này cũng dẫn chứng: “Theo tôi biết, có người khi được hỏi thì cũng không biết khu Bắc Vân Phong ở chỗ nào.”

Vì vậy, theo ông Nghĩa, chúng ta phải hiểu rõ bản chất, chứ không thể chỉ đi theo phong trào, nghe theo nhưng không rõ, dẫn đến hành động quá khích.

“Tôi nghĩ chúng ta cần hết sức tỉnh táo, hết sức bình tĩnh. Hãy tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội này là của dân, do dân và vì dân, chứ không phải vì một nhóm lợi ích nào cả. Bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc là mục tiêu trên hết”.

 
Tôi nghĩ chúng ta cần hết sức tỉnh táo, hết sức bình tĩnh. Hãy tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội này là của dân, do dân và vì dân, chứ không phải vì một nhóm lợi ích nào cả.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa

Ông Nghĩa đánh giá cao việc cử tri, nhân dân quan tâm đến tất cả các lĩnh vực của đất nước, đặc biệt là những lĩnh vực nhạy cảm.

Tuy nhiên, vị đại biểu này cho rằng việc phân tích vấn đề chưa thấu đáo dẫn đến người dân chưa biết hết những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với việc thông qua Luật 3 vùng đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Đây là những khu đặc biệt nên các doanh nghiệp đầu tư vào đây cũng được thẩm tra hồ sơ đặc biệt.

Chẳng hạn như nội dung thuê đất, Luật Đất đai đã có quy định thời hạn 50 năm, có nơi 70 năm – như Formosa. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng những khu đặc biệt thì việc tuân thủ đầu tư của các doanh nghiệp cũng hết sức đặc biệt, cơ chế cũng hết sức đặc biệt.

“Các tổ chức chính trị ở đặc khu cũng sẽ được duy trì giống như những nơi khác. Chính phủ sẽ có hướng dẫn những cái này. Do vậy, tôi mong muốn nhân dân hiểu rõ việc này. Đây là những khu vực quan trọng nên sẽ có những lực lượng cũng như những phương án bảo vệ. Kinh tế phát triển sẽ làm tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh chính trị. Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã có những phương án”, ông Nghĩa nói.

Với việc lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, ông Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng sau khi Quốc hội thảo luận ở tổ, sau khi lắng nghe dư luận, lắng nghe ý kiến tâm huyết của các trí thức và các bậc lão thành, cần nghiên cữu kỹ lưỡng, thấu đáo.

Bên cạnh lợi ích kinh tế mà các đặc khu mang lại, một vấn đề quan trọng hơn cả là giữ vững được chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Đây là yêu cầu tiên quyết, tất cả các điều luật, các cơ chế đều phục vụ mục tiêu này.

“Có kinh tế nhưng phải giữ vững được chủ quyền, giữ vững ổn định chính trị. Đây là yêu câu đặt ra đối với tất cả điều luật dù sắp tới có được thông qua”, ông Nghĩa khẳng định.

Bên cạnh đó, vấn đề ổn định tình hình an ninh chính trị cũng được vị đại biểu này nhấn mạnh.

“Có ổn định thì doanh nghiệp mới vào đầu tư. Không có doanh nghiệp nào cả ở trong nước và nước ngoài lại đầu tư vào những nơi không ổn định”, đại biểu Nghĩa khẳng định.

Video: Người dân nhiều địa phương bị kích động, xuống đường gây rối

>>> Đọc thêm: Người dân quá khích xuống đường gây rối: Quan chức Quốc hội lên tiếng

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.