Đám đông gây rối ở Hà Tĩnh: Phải xử lý nghiêm kẻ lợi dụng giáo dân cho ý đồ xấu

Thời sựThứ Năm, 06/04/2017 13:06:00 +07:00

Các cuộc tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại một số vùng công giáo ở tỉnh Hà Tĩnh được tổ chức với ý đồ xấu.

Tròn 1 năm sau sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều chính sách, biện pháp giúp ngư dân dần dần ổn định cuộc sống, yên tâm vươn khơi, bám biển, xử lý từng bước hậu quả về môi trường.

Tuy vậy, những ngày đầu tháng 4 này, hình ảnh các cuộc tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại một số vùng công giáo ở tỉnh Hà Tĩnh đang gây bất bình trong dư luận.

ha_tinh_1_flce_lury

Giáo dân tụ tập tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh) 

Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường biển đã nhận trách nhiệm và bồi thường 500 triệu USD. Với sự vào cuộc sát sao, bài bản của Chính phủ và chính quyền địa phương, việc khắc phục hậu quả sau gần một năm của Formosa, với 51/53 khuyết điểm xử lý xả thải môi trường là một sự chuyển biến tích cực.

Các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, dù vô tình hay hữu ý dẫn đến sự cố môi trường này cũng đã và đang bị xem xét, xử lý. Thái độ của người đứng đầu Chính phủ rất mạnh mẽ và dứt khoát: Khi nào Formosa xử lý xong hoàn toàn mới được hoạt động trở lại và sẽ đóng cửa vĩnh viễn nếu tái phạm.

Công tác chi trả đền bù thiệt hại cho ngư dân cũng đã và đang được giải quyết khẩn trương, trên tinh thần công khai, công bằng và minh bạch. Đến đầu tháng 3 vừa rồi, 77% trong tổng số 4.680 tỷ đồng tạm cấp đã đến tay những người dân bị hại. Công tác đề bù thiệt hại cũng đang được tiếp tục giải quyết, bổ sung. 

Thế nhưng, kể từ sau sự cố môi trường biển đến nay, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ tuần hành, tụ tập đông người có tổ chức. Từ việc người dân kéo ra Quốc lộ 1A - mang theo gậy gộc, lưới đá để gây rối, đến việc hàng nghìn người tụ tập trước cổng Công ty Formosa hay kéo vào trụ sở chính quyền huyện mang theo băng rôn, khẩu hiệu…

Tất cả những hành động vi phạm pháp luật đó đều có sự chỉ đạo, được các đối tượng phản động cổ súy. Năm ngoái, đã có 2 đối tượng bị cơ quan chức năng xử lý là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn do nhận tiền của các tổ chức phản động để thu thập thông tin, phát tán hình ảnh trên mạng internet nhằm kích động người dân, gây phức tạp tình hình an ninhchính trị.

Đầu tháng 4 này, những vụ việc tương tự lại xảy ra tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, khởi đầu từ một vụ xô xát tối 2/4, nhưng đến sáng 3/4, rất đông người dân đã có sẵn trong tay băng rôn, khẩu hiệu tràn vào trụ sở UBND huyện. Những phần tử chống phá dùng loa phát đi những lời lẽ kích động, lăng mạ cán bộ, chống đối chính quyền; rồi tích cực quay phim, chụp ảnh, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài…  

Một điểm đáng chú ý là hầu hết các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự an ninh lại đều diễn ra ở vùng công giáo. Họ kích động giáo dân, cố tình tạo ra “điểm nóng” ở vùng công giáo để khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì họ lại lấy cớ đó nhằm xuyên tạc, vu cáo chính quyền “đàn áp tôn giáo”, kêu gọi quốc tế can thiệp.

Rõ ràng, có người đang lợi dụng giáo dân, kích động họ vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, gây hận thù, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Những người có hành động với mục đích xấu xa như vậy chắc chắn sẽ không được đông đảo dư luận đồng tình và cần phải bị xử lý theo đúng pháp luật.

Video: Đám đông khiếu kiện Formosa gây rối, đập phá, làm bị thương nhiều người

(Nguồn: VOV)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn