Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đám cưới của người giàu Ấn Độ: Xa hoa và lãng phí

(VTC News) - Đám cưới của giới giàu có ở Ấn Độ không chỉ được tổ chức xa hoa mà còn rất lãng phí  trong khi đó, nhiều người nghèo lại phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Bức tranh tương phản ấy khiến nhiều người không khỏi xót xa.

» Bánh trung thu năm nay sẽ rất đắt
» Đại gia sắm du thuyền dát vàng đắt nhất thế giới
» Sốt giá vàng: Dân có bị "mua đắt - bán rẻ"?
» Vành đai 1 sẽ trở thành con đường đắt nhất Thủ đô?
» Tại sao kỳ nam lại có giá đắt khủng khiếp?

Người giàu đổ thức ăn thừa…

Lễ cưới con gái của doanh nhân Mohammed Sultan kết hôn gần đây được chuẩn bị sẵn 30 món ăn đựng trong các đĩa bằng bạc có kích thước lớn để chiêu đãi các khách tham dự.  Hay tại một buổi tiệc mừng lễ hội do một nhóm tổ chức, có tới 20 đĩa gồm cả thịt nướng với các loại gia vị và bánh mì Naan (một loại bánh mì của người Ấn Độ).

Chỉ vài tiếng sau đó, khi các vị khách đã thưởng thức xong bữa tiệc, số thức ăn thừa lại được đổ đi một cách lãng phí ở bãi rác.

Tại đám cưới con trai của một chính trị gia gần đây, hơn 100 món ăn theo phong cách Thái Lan, Trung Quốc, Địa Trung Hải và Ấn Độ được chuẩn bị để phục vụ 30.000 khách. Trong đó, khoảng 20% sẽ bị đổ đi vì thừa.

Đó chỉ là một trong nhiều biểu hiện lãng phí của những người giàu có đang ngày càng nhiều ở Ấn Độ. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế nước này, nhiều gia đình đang dần muốn khoe sự giàu sang của mình thông qua các bữa tiệc đám cưới xa hoa.

Bộ trưởng Thực phẩm Ấn Độ K.V.Thomas muốn cắt giảm bớt những lãng phí trong các đám cưới nước này. Theo ông Thomas, khoảng 1/5 số thức ăn được phục vụ tại các đám cưới và các cuộc tụ họp đông người bị đổ đi. Ông bày tỏ bức xúc với phóng viên AP rằng: "Đó là tội lãng phí".

Ảnh chụp những phụ nữ nghèo của Ấn Độ đang ăn đồ ăn ở một trại từ thiện ở Thủ đô New Delhi

Thức ăn thừa bị đổ đi khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ, khi Ấn Độ là quốc gia nơi có giá lương thực tăng vọt và hàng chục triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Hàng tấn thực phẩm bị lãng phí tại các sự kiện xã hội trên khắp đất nước mỗi ngày, đó là bức tranh tương phản với tình trạng thiếu lương thực và cái đói mà hàng triệu người ở Ấn Độ phải đối mặt.

Cũng giống như ở những nơi khác của châu Á, giá lương thực ở Ấn Độ đã tăng lên nhanh chóng. Theo Bộ trưởng thực phẩm Ấn Độ, khoảng 100.000 đám cưới và các sự kiện xã hội được tổ chức tại quốc gia Nam Á này mỗi ngày.

Chỉ riêng số thực phẩm bị lãng phí mỗi ngày tại các đám cưới và các cuộc họp mặt gia đình ở Mumbai đủ để nuôi những người nghèo đang sống trong các khu nhà ổ chuột của thành phố.

Một Ủy ban đã được ông Thomas thành lập để kêu gọi giảm lượng khách mời tại các đám cưới và số lượng món ăn. Tuy nhiên, ý tưởng này đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối. Thay vào đó, Ủy ban này đã quyết định thực hiện một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thông qua các phương tiện truyền thông.

Nếu các chiến dịch nâng cao nhận thức không đạt được kết quả, ông Thomas sẽ xem xét lại việc đề nghị giới hạn số khách mời tại đám cưới.

Còn ông Suresh Misra - Học viện Hành chính Ấn Độ đưa ra quan điểm: "Sự thật là chúng ta không có thể buộc mọi người cắt giảm những thức ăn và chi tiêu lãng phí, nhưng nếu chúng ta làm mọi người suy nghĩ về những khoản tiền khổng lồ từ thức ăn bị bỏ thừa, đó cũng là một bước tiến rồi".

Tuy nhiên, những nỗ lực nhận thức ăn thừa và phân phối chúng cho người nghèo đã không được thực hiện do thiếu cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, nhiều người Ấn Độ không muốn ăn thức ăn thừa, một phần vì thực phẩm dễ bị hỏng do khí hậu nóng của quốc gia Nam Á này.

… và lý lẽ riêng

Chi phí lương thực tăng cao cùng với giá khí đốt và xăng, đã khiến các hộ gia đình nghèo phải cắt giảm số tiền mua thực phẩm. Tuy nhiên, những người giàu ở Ấn Độ lại không nghĩ như vậy.

Nữ doanh nhân Gupta cho biết, giá cả tăng cao không phải là mối quan tâm trong khi lập kế hoạch để tổ chức một đám cưới.

Bà này cho rằng: "Tôi muốn cắt giảm một số thứ, nhưng lại bất lực vì trong đám cưới của con cái có rất nhiều kỳ vọng được đưa ra. Nếu chúng ta được mời đến một đám cưới quy mô nhỏ thì có thể khiến đối tác kinh doanh của chúng tôi nhận được những tín hiệu sai".

Bà Gupta sau khi nghiên cứu thực đơn để chuẩn bị đám cưới cho cô con gái vào tháng 12 tới, cho biết: "Đó là đám cưới đứa con gái duy nhất của tôi. Tôi không muốn tiết kiệm bất cứ thứ gì… tất nhiên cả thực phẩm, đồ ăn".

Một đám cưới với nhiều khách mời tại Ấn Độ
"Chồng tôi và tôi đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm. Bây giờ chúng tôi muốn có một lễ cưới hoành tráng để mời tất cả bạn bè”, bà Gupta nói thêm.

Ý tưởng hạn chế lượng khách mời và giảm quy mô tổ chức đám cưới đã vấp phải sự phản đối từ các doanh nghiệp tổ chức đám cưới

Ông Nitin Luthra, người chuyên tổ chức đám cưới ở New Delhi cho biết: "Cắt giảm số lượng các món ăn không phải là điều dễ dàng. Mọi người đã bắt đầu yêu cầu các món ăn lạ. Những gì họ muốn là một bữa tiệc đáng nhớ cho tất cả khách tới tham dự đám cưới”.

Các doanh nghiệp tổ chức đám cưới thậm chí chế giễu ý tưởng hạn chế số khách tham dự đám cưới. Ông Ashish Abrol, điều hành một công ty tổ chức đám cưới cho rằng: “Đó là một phản ứng không có tác dụng. Điều đó sẽ thất bại hoàn toàn, vì không thể thực hiện”.

Một vấn đề khác khiến các nhà tổ chức đám cưới lo lắng là việc nếu chuẩn bị số lượng thực phẩm ít, đột nhiên thiếu giữa chừng và sẽ phải chạy ra ngoài để mua bổ sung.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Gia Bảo
(theo AP)

» Bánh trung thu năm nay sẽ rất đắt
» Đại gia sắm du thuyền dát vàng đắt nhất thế giới
» Sốt giá vàng: Dân có bị "mua đắt - bán rẻ"?
» Vành đai 1 sẽ trở thành con đường đắt nhất Thủ đô?
» Tại sao kỳ nam lại có giá đắt khủng khiếp?


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN