Đâm chết tân sinh viên ĐH Bách khoa, kẻ thủ ác đối diện mức án nào?

(VTC News) - Hành vi manh động, dã man của Trường khiến tân sinh viên ĐH Bách khoa mất mạng, nhiều người bức xúc cho rằng tên này phải chịu mức xử lý thích đáng của pháp luật.

Những ngày qua, thông tin nam sinh Nguyễn Quang Trung (tân sinh viên ĐH Bách khoa) bị kẻ trộm đâm chết ngay trong nhà khiến dư luận dậy sóng. Kẻ thủ ác sau đó được xác định là Chu Văn Trường (SN 1986, quê Tuyên Quang), một đối tượng bất hảo thường lang thang quanh các khu dân cư để chờ thời cơ ra tay trộm cắp. 

Ngày 29/8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội khởi tố bị can, bắt giam Chu Văn Trường về tội giết người. Hành động tàn độc của Trường khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tên này sẽ phải nhận mức án nào cho hành vi của mình?

Dam chet tan sinh vien DH Bach khoa, ke thu ac doi dien muc an nao? hinh anh 1

Đối tượng Chu Văn Trường đã có chuẩn bị trước khi đột nhập trộm cắp. Ảnh CAND

Trả lời VTC News về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: "Dựa theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Công an mà báo chí đưa tin cho thấy sự việc xuất phát từ hành vi trộm cắp tài sản của đối tượng. Do bị phát hiện nên Trường dùng dao đâm 03 nhát vào ngực, bụng nạn nhân, thấy nạn nhân còn giãy giụa, đối tượng tiếp tục bịt chặt mũi và miệng Trung đến chết.

Hành vi của đối tượng đã thực hiện tới cùng thể hiện mong muốn tước đoạt tính mạng nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản là chiếc máy tính cùng một điện thoại di động".

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm.

Dam chet tan sinh vien DH Bach khoa, ke thu ac doi dien muc an nao? hinh anh 2

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm thì Trường có thể đối mặt mức án tử hình.

Hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến 02 khách thể Bộ luật hình sự đó là tính mạng con người và quyền sở hữu về tài sản. Như vậy, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội Giết người và Cướp tài sản.

Theo luật sư, nếu các Cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Trường là người có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, khi phạm tội đã thành niên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật là tử hình.

Qua vụ việc, luật sư khuyến cáo người dân cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho gia đình sống trong các khu dân cư đặc biệt là thời điểm đêm vắng trước khi đi ngủ; Cẩn trọng khi trước cửa nhà có những cột điện, cây cối, đường ống nước... đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cho kẻ trộm dễ dàng leo trèo đột nhập vào nhà gây án.

Nếu phát hiện có trộm vào nhà hãy bình tĩnh, tránh manh động làm đối tượng sợ hãi sẽ phản ứng tiêu cực. Mục đích của chúng ban đầu chỉ nhắm tới tài sản. Nếu không có những biện pháp phòng chống bắt giữ tội phạm thì cũng không nên hoảng sợ kêu cứu tránh trường hợp chúng manh động sử dụng hung khí chống trả.

Video: Phát hiện kho vũ khí khủng của giang hồ Hà Nội

Đức Thuận
Bình luận