• Zalo

Đắk Nông: Khởi tố 5 người chiếm đoạt tiền ngân sách ở dự án thuỷ lợi

Chuyện vụ ánThứ Hai, 28/12/2020 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Viện kiểm sát Đắk Nông vừa khởi tố 5 người dân liên quan việc đền bù tại dự án thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/12, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Quang (SN 1977, trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô); Phạm Thị Sáu (SN 1974), Nguyễn Văn Hùng (SN 1970); Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1973), cùng trú tại thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô và Hoàng Văn Thành (SN 1982, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

5 người trên bị khởi tố vì liên quan đến việc đền bù tại dự án thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô, Đắk Nông) xảy ra vào năm 2017. 

Liên quan đến vụ án xảy ra tại thủy lợi Đắk Rồ, trước đó, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với hàng loạt cán bộ gồm: Nguyễn Cao Trí (nguyên Phó trưởng Phòng TN-MT huyện Krông Nô), Nguyễn Ngọc Hùng (cán bộ Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Krông Nô), Bùi Quốc Tuân (nguyên cán bộ Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Krông Nô) và Doãn Đức Toàn (nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” .

Đắk Nông: Khởi tố 5 người chiếm đoạt tiền ngân sách ở dự án thuỷ lợi - 1

Người dân bức xúc việc đền bù đất của cán bộ. (Ảnh: NH)

Năm 2011, sau khi công trình Hồ thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đi vào vận hành, một số hộ dân có đất bị ngập úng, ảnh hưởng do quá trình tích nước của hồ thủy lợi nhưng chưa được đền bù đã làm đơn kiến nghị, yêu cầu các cơ quan chức năng đền bù, hỗ trợ.

Tháng 5/2017, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Krông Nô giao Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi Đăk Rồ, hạng mục Lòng hồ chính bổ sung.

Ngày 22/6/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định số 1410/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường số 08/PA-BT với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 8 tỷ đồng/19 hộ có đất bị ảnh hưởng. Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, niêm yết, người dân phản ánh phương án không chính xác, không đúng đối tượng. Do đó, UBND huyện Krông Nô tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường hỗ trợ và thành lập tổ xác minh để xác minh lại nguồn gốc sử dụng đất.

Đắk Nông: Khởi tố 5 người chiếm đoạt tiền ngân sách ở dự án thuỷ lợi - 2

Ngày 1/11/2017, tổ xác minh có báo cáo về kết quả phúc tra, xác minh diện tích nguồn gốc sử dụng đất; đề xuất UBND huyện giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất tạm ứng 50% số tiền cho các hộ dân theo phương án đã điều chỉnh theo kết quả xác minh. Ngày 8/11/2017, UBND huyện Krông Nô có công văn triển khai các nội dung theo kết quả xác minh nói trên, trong đó có nội dung chi tạm ứng 50% số tiền bồi thường hỗ trợ cho 16 hộ với tổng số tiền là hơn 3,3 tỷ đồng.

Sau khi chi trả tiền, cử tri tiếp tục phản ánh nên UBND huyện Krông Nô giao UBND xã Đắk Drô tiến hành xác minh lại nguồn gốc đất của 16 hộ dân trên.

Theo cơ quan công an, trong số hơn 3,3 tỉ đồng đã chi tạm ứng cho 16 hộ dân thì có hơn 1,8 tỉ đồng là chi cho 5 hộ không thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước. Hiện số tiền này đã thu hồi được hơn 1,2 tỉ đồng.

Năm bị can nói trên đã kê khai đất không đúng thực tế để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng, chiếm đoạt của Nhà nước.

Quá trình điều tra đã xác định, mặc dù biết rõ diện tích đất của bản thân không bị ngập nước nhưng 5 bị can nói trên đã kê khai đất không đúng thực tế để được nhận tiền đền bù, hỗ trợ không đúng đối tượng, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền 567 triệu đồng. Trong đó, Trần Xuân Quang đã được nhận 129 triệu đồng, Phạm Thị Sáu được nhận 49 triệu đồng, Nguyễn Văn Hùng 103 triệu đồng, Hoàng Văn Thành 129 triệu đồng, Nguyễn Ngọc Hoàng 157 triệu đồng.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp