Đắk Lắk: Voi sẽ không được dùng để cưỡi trong các lễ hội

(VTC News) - Tổ chức Động vật châu Á sẽ tài trợ một khoản tiền 65.000 USD nhằm hỗ trợ việc triển khai phát triển mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi và voi sẽ không được không được sử dụng trong các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, sự kiện cộng đồng...

Tổ chức Động vật châu Á vừa ký kết với Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Đại diện 2 bên cam kết có ông David Neale (Giám đốc Phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật châu Á) và ông Phạm Tuấn Linh ( Phó Giám đốc điều hành Vườn Quốc gia Yok Đôn) scùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền địa phương, kiểm lâm.

Dak Lak: Voi se khong duoc dung de cuoi trong cac le hoi hinh anh 1

Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch voi giữa Tổ chức Động vật châu Á với Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo cam kết, Tổ chức Động vật châu Á sẽ tài trợ một khoản tiền có tổng trị giá tối đa là 65.000 USD hỗ trợ việc triển khai phát triển mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Đắk Lắk. Thời gian bắt đầu từ tháng 7/2018- 6/2023.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ hợp tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ và bảo tồn voi cho cộng đồng dân cư xung quanh khu vực bảo tồn và trên cả nước.

Tổ chức Động vật châu Á sẽ tư vấn thiết kế khu vực chăm sóc voi, đảm bảo phù hợp với mục đích và an toàn cho cả voi và khách tham quan.

Dak Lak: Voi se khong duoc dung de cuoi trong cac le hoi hinh anh 2

Voi sẽ không được sử dụng cho các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, các sự kiện cộng đồng...

Vườn Quốc gia Yok Đôn phải cam kết thay thế và chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi.

Đặc biệt, voi sẽ không được sử dụng cho các hoạt động cưỡi voi, lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà phía Tổ chức Động vật châu Á cho rằng có thể ảnh hưởng tới voi.

Theo cam kết, voi cần được phép di chuyển tự do trong khu vực vườn quốc gia hàng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách. Voi không bị còng hai chân trước hoặc bị xích vào ban đêm.

Mục đích của hợp tác và cam kết này nhằm thúc đẩy mô hình phát triển dự án du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Voi rừng liên tục tấn công voi nhà ở Đắk Lắk, người dân lo sợ

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU