• Zalo

Đại úy Nga kinh ngạc khi thông điệp thả trôi cách đây 50 năm được hồi đáp

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 20/08/2019 12:07:00 +07:00

Viên đại úy Nga ngạc nhiên tột độ khi nghe tin thông điệp mình thả trôi trong chiếc thủy tinh cách đây 50 năm cuối cùng cũng có người đọc được.

Tyler Ivanoff hồi đầu tháng tìm thấy mảnh giấy viết bằng tiếng Nga trong chiếc chai thủy tinh trôi dạt vào hòn đảo Sarichef, bang Alaska, Mỹ.

"Tôi đang đi kiếm củi thì thấy cái chai. Tôi phải dùng tua-vít để lấy ra mảnh giấy trong đó. Tờ giấy vẫn còn khô và có mùi gì đó như mùi rượu", Ivanoff nói.

Ivanoff sau đó chia sẻ bức thư trên facebook để nhờ ai đó có thể dịch dòng thông điệp bằng tiếng Nga. 

ai uy nga

Đại úy Anatolii Prokofievich. (Ảnh: Russia-1)

"Xin gửi lời chào chân thành nhất! Từ tàu VRXF Sulak của Hạm đội Viễn Đông Nga. Xin chào người tìm thấy cái chai này, mong bạn hồi âm cho toàn bộ thủy thủ đoàn chúng tôi ở địa chỉ Vladivostok-43 BRXF Sulak. Chúc bạn khỏe mạnh với những chuyến ra khơi hạnh phúc. Ngày 20/6/1969”, một người thông dịch lại. 

Các phóng viên của đài Russia-1 sau đó lần ra người viết lá thư này, Đại úy Anatolii Prokofievich Botsanenko. 

Vị đại úy Nga ban đầu còn hoài nghi nhưng sau đó khẳng định chắc chắn đây là bút tích của mình sau khi nhìn thấy chữ ký. 

"Chính xác là nó rồi", ông reo lên trong tâm trạng phấn chấn. Tin nhắn được gửi đi khi ông Botsanenko mới 36 tuổi, đang là thủy thủ trên tàu Sulak. Ông không cầm nổi nước mắt khi phóng viên Nga nói rằng con tàu bị bán phế liệu vào những năm 1990.

Vị đại úy Nga sau đó mang ra khoe một số món đồ lưu niệm mà ông còn giữ lại thời còn ở trên tàu, trong đó có chữ ký của vợ một điệp viên Nga nối tiêng và những chai rượu Nhật Bản. 

Về phần mình, Ivanoff nói rằng anh cũng sẽ thử gửi tin nhắn trong một chiếc chai, hy vọng có người nhặt và đọc được nó sau hàng chục năm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều