Đại úy CSGT bắn chết cấp trên: Trong tù thiếu ô-xy nên...bị lú

(VTC News) - Giải thích về lời khai tại toà khác với cáo trạng, nguyên đại úy CSGT cho rằng có thể ở trong tù thiếu ô-xy nên đã bị lú.

Sáng nay 26/8, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm xét xử vụ CSGT trạm Suối Tre (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) dùng súng bắn nhau khiến một người chết, nhiều người bị thương.

Bị cáo duy nhất trong phiên tòa là Ngô Văn Vinh (39 tuổi) - nguyên đại úy CSGT trạm Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Vinh bị truy tố ra tòa về tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” (khoản 1, điều 95 Bộ luật hình sự, với mức án sáu tháng đến ba năm tù giam), là người đã dùng súng bắn chết cấp trên của mình là thiếu tá Trần Ngọc Sơn (39 tuổi) - phó trạm CSGT Suối Tre.

Bị cáo duy nhất

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ông Trần Thanh Tùng; Hội thẩm nhân dân là ông Nguyễn Ngọc Tính và ông Nguyễn Văn Bình; Luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh là ông Khưu Thanh Tâm.

Nhiều đồng đội của Vinh và Sơn đã đến tham dự phiên tòa. Vợ của nạn nhân Trần Ngọc Sơn là bà Nguyễn Thị Bích Vân cũng đến dự phiên tòa. Nhân chứng quan trọng là Trương Thành Chí (còn gọi là Trúc) cũng có mặt.

        Bị cáo Vinh (trái) và Chí tại phiên sơ thẩm

 Bị cáo Vinh (trái) và Chí tại phiên sơ thẩm


Ông Trần Thành Hưng đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai, giữ quyền công tố tại tòa, đã công bố cáo trạng.

Khoảng 13h ngày 22/9/2013, Ngô Văn Vinh đang hát karaoke với một số đồng nghiệp thì gặp thiếu tá Trần Ngọc Sơn và Trương Thành Chí (bạn Sơn) cùng một số người tại phòng đối diện.

Trong lúc chào hỏi, Chí và Vinh xảy ra mâu thuẫn. Chí dùng ly bia đập vào mặt khiến Vinh chảy máu. Sau vụ xô xát, Vinh tỏ ý trách móc thiếu tá Sơn. Hai bên cãi nhau, Vinh bỏ về cơ quan lấy khẩu súng K59 tìm đến phòng của thiếu tá Sơn nhưng không gặp.

Khoảng 17h cùng ngày, thiếu tá Sơn về Trạm CSGT Suối Tre, đi đến chỗ Vinh đang nằm, mở lời thách thức rồi đấm Vinh 3 cái gây chảy máu. Vinh bất ngờ rút súng ở đầu giường ra bắn. Sơn giằng co khiến viên đạn đi lạc, xuyên trúng hông thượng úy Đoàn Thanh Phú đang nằm giường bên cạnh.

Nghe thấy nhiều tiếng súng, Chí và một số người có mặt tại trạm CSGT Suối Tre chạy vào phòng thấy anh Sơn trúng đạn nằm gục dưới nền nhà. Khẩu súng trên tay Vinh tiếp tục nổ thêm nhiều phát nhưng không làm ai bị thương.

Khi súng hết đạn, mọi người chạy lại ôm thiếu tá Sơn đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Giám định thương tích, Vinh bị thương tật 40%, thượng úy Phú thương tật 15%.

VKSND tỉnh Đồng Nai đã truy tố Ngô Văn Vinh về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù".

Tại tòa, khi được yêu cầu khai chi tiết về cuộc xô xát ở quán karaole, Vinh cho biết, vừa uống hết 2 chai bia, chưa kịp hát thì Sơn một mình cầm ly từ phòng khác qua. Sau khi hỏi han, chúc tụng, vị phó trạm CSGT Suối Tre cho biết có người quen đang ở phòng kế bên nên Vinh sang chào.

Vừa vào phòng, Vinh nhìn thấy Chí nên mời bia và người này uống cạn ly đó. Qua vài câu xã giao, Vinh hỏi: "Anh mày dạo này làm gì", Chí không hiểu thì Vinh nhắc lại: "Thằng anh mày đó". "Chí không hỏi lại mà đánh bị cáo luôn", Vinh khai trước tòa.

Vinh cho rằng, Chí không nói câu 'Mày học chung lớp với tao, có khi nào tao nói 'ê thằng Vinh' chưa mà mày kêu anh tao bằng thằng. Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?' như trong cáo trạng thể hiện. Mà Chí chỉ nhìn chằm chằm rồi lấy ly bia đập vào mặt bị cáo.

Vinh cho biết mình vào ngành năm 1994, đến tháng 7/1995 được điều đến Phòng CSGT Đồng Nai. 


Khai về hôm gây án, Vinh nói, hôm đó cùng đồng đội tuần tra thì trời đổ mưa lớn. "Nếu đúng theo quy trình thì vẫn phải làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chúng tôi xin ý kiến của đồng chí Sơn và được cho phép nghỉ. Về trụ sở khoảng 15h thì chúng tôi rủ nhau đi nhậu", Vinh kể. Sau đó, xảy ra cuộc xô xát trong quán karaoke ở Long Khánh rồi được mọi người khuyên can nên bị cáo về trạm nằm nghỉ.


Bị cáo nói "không", nhân chứng nói "có"


"Bị cáo không cầm súng đến phòng tìm Sơn, chỉ muốn đến nói chuyện phải trái", Vinh bác bỏ tình tiết trong cáo trạng. Không gặp Sơn, Vinh lên phòng tập thể nằm nghỉ. Lúc này chỉ có thượng úy Phú ở đây, nằm giường bên phải và đang ngủ rất say.

Vinh cho biết, thông thường bị cáo để súng trong tủ nhưng hôm xảy ra vụ việc, do vừa tuần tra về và thay đồ đi nhậu nên để quên súng trên giường. 

"Thật ra sau khi đánh Sơn, bị cáo thấy sai vì dù gì Sơn cũng là chỉ huy nên nghĩ sẽ xuống xin lỗi cho qua chuyện". Chủ tọa phản bác: "Nếu nghĩ như vậy thì làm gì có chuyện?".

Khi đối chất tại tòa,  bị cáo Vinh khai khác so với những gì trong cáo trạng nêu. Lý do được Vinh cho rằng, đó là những lời khai trong trạng thái lơ mơ lúc vừa được đưa đến bệnh viện. Lúc đó Vinh còn thấy mình đang bay trên trần né các làn đạn.

Hay như "bị cáo ở trong tù, giờ bị lú. Có thể do trong trại giam thiếu ô-xy". Cả khán phòng bật cười, khiến chủ tọa nhiều lần nhắc nhở. Bị cáo Vinh xin được ngồi uống nước để lấy lại bình tĩnh.

        Bị cáo Vinh tên thường gọi Vinh

 Bị cáo Vinh tên thường gọi Vinh "đen" (ngồi giữa). Ảnh: Huy Phan


Bị cáo Vinh vẫn một mực không thừa nhận đã bắn nhiều phát đạn làm chết thiếu tá Sơn và làm bị thương thượng uý Đoàn Thạnh Phú. Vì vậy chủ toạ đã đề nghị VKS công bố các lời khai.

Đối ngược với những gì Vinh khai, nhân chứng Trương Ngọc Lâm (lái xe cho thiếu tá Sơn) khẳng định: "Chính Vinh đã trực tiếp bắn thiếu tá Sơn". Trước đó, ông Lâm thấy Vinh cầm súng đi tìm thiếu tá Sơn nhưng lúc này Sơn chưa về trạm. 

"Lúc này Vinh đưa súng hướng về tôi, yêu cầu gọi cho Sơn về gấp" - ông Lâm thuật lại. Sau đó, ông Lâm đã bí mật nhắn tin cho thiếu tá Sơn biết, báo sự việc và khuyên vị phó trạm không nên về đơn vị.

Trước vành móng ngựa, khi nghe lời khai của nhân chứng Lâm, bị cáo Vinh tỏ vẻ không hài lòng, vẻ mặt phản đối, mắt nhìn chăm chăm vào ông Lâm. Chủ tọa lên tiếng nhắc nhở Vinh về thái độ này.

HĐXX thẩm vấn người có liên quan vụ việc là Trương Thành Chí. Chí cho biết, Chí học chung trường với bị cáo Vinh nhưng không chung lớp, tuổi tác "xêm xêm" nhau.

"Vì thấy Vinh nói hỗn về anh mình, người lớn tuổi hơn Vinh, nên cầm ly bia hất ngang, trúng mặt Vinh. Sau đó tôi ra ngoài và có nghe nói Sơn đánh nhau với Vinh", Chí khai.

Khi Vinh bỏ về trạm nghỉ trước thì nhóm của Chí và thiếu tá Sơn vẫn còn ở lại nhậu. Sơn có nói với Chí "ngày mai tao xử nó". Dự tính cả nhóm đi nhậu tiếp nhưng bất ngờ thiếu tá Sơn đòi về trạm để hỏi cho ra lẽ việc Vinh "xúc phạm" mình và bạn mình.

Sơn bảo Chí đi theo về trạm CSGT Suối tre để "nhờ lấy đồ". Đến nơi, Sơn đi trước lên trên lầu, Chí mới chỉ đến nhà bếp. Bất ngờ nghe tiếng súng nổ, Chí chạy lên đến nơi thì chứng khiến cảnh tượng hãi hùng. Chí vội giật lấy khẩu súng từ tay Vinh. Theo Chí là "lo sợ Vinh bắn tiếp vào mình".

Đúng 11h30, phiên tòa tạm nghỉ. Dự kiến chiều nay HĐXX tiếp tục diễn ra.

Phan Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN