Đại tướng Trần Đại Quang tiếp xúc quan chức an ninh Nga, Trung Quốc

(VTC News) - Từ ngày 24 đến 25/6/2015, tại Ulan-Uđe – Liên bang Nga, đã diễn ra Hội nghị lần thứ Sáu lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước.

Tham dự hội nghị có 72 đoàn đại biểu đến từ các nước và đại diện của Liên hiệp quốc. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công An làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Hộinghị đã đề cập nhiều chủ đề quan trọng như: Sự tương tác quốc tế chốnglại mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan toàn cầu và nhữngbiểu hiện mới của nó; nước ngọt là một nguồn tài nguyên chiến lược của sựphát triển bền vững và an ninh quốc tế; hợp tác quốc tế chống lại sự lanrộng của dịch bệnh Ebola; an ninh sinh học và phòng chống khủng bố sinhhọc; sáng kiến của Nga về thiết lập hệ thống an ninh thông tin quốc tế.

      Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị 

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị 

      Bộ trưởng Trần Đại Quang và quan chức An ninh các nước tham dự Hội nghị 

Bộ trưởng Trần Đại Quang và quan chức An ninh các nước tham dự Hội nghị 


Sau báo cáo đề dẫn của ông V.P Na-ra-rốp, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, báo cáo của ông Y.V Phê-đô-tốp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc,  Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có bài tham luận với chủ đề: "Tăng cường hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống khủng bố và hoạt động cực đoan".

Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định, thờ igian gần đây, tình hình khủng bố quốc tế diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, lan rộng ở hầu hết các châu lục, gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành vấn đề nóng bỏng, mang tính toàn cầu.

Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về phòng, chống khủng bố, đã tham gia 12 trong 16điều ước quốc tế của Liên hợp quốc về chống khủng bố, là thành viên của Công ước ASEAN về chống khủng bố và đang tích cực xem xét việc gia nhập các điều ước quốc tế về chống khủng bố còn lại.

Cùng với việc tăng cường hợp tác đa phương, Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định song phương với các nước về tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có khủng bố quốc tế.

      Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc 

Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc 


Để cuộc đấu tranh phòng, chống khủng bố và các hoạt động cực đoan ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực, Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước để kiểm soát, ngăn chặn các nguồn tài trợ và các trang mạng Internet truyền bá tư tưởng khủng bố, cực đoan; phối hợp chặt chẽ rong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến di trú; bảo đảm an ninh cộng đồng người nước ngoài trên lãnh thổ của nhau.

Tiếp tục xây dựng, bổ sung hoàn thiện cơ chế hợp tác song phương và đa phương về đấu tranh phòng, chống  khủng bố và các hoạt động cực đoan; thường xuyên tổ chức các diễn đàn quốc tế và khu vực để cập nhật tình hình, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về phương thức, thủ đoạn khủng bố và các hoạt động cực đoan, cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này.

      Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Pát-tru-sép Nhi-cô-lai Plat-tô-nô-vich 

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Pát-tru-sép Nhi-cô-lai Plat-tô-nô-vich 


Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã hội kiến Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Pát-tru-sép Nhi-cô-lai Plat-tô-nô-vich; Ông Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị,Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ngài Sa-gan-đa-riÉt-tút-sin, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ; trao đổi với Thượng tướng X.O Bê-sê-đa, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga; Ông A-lê-ran-đờ-rôCát-tờ-rô Ét-pin, Thư ký Thường trực Văn phòng Hội đồng quốc phòng và an ninh Cộng hòa Cuba; Thiếu tướng Thiêng-tham Pa-sít, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào; Ngài Na-bin Mát-lum, Tư lệnh lực lượng An ninh, Cộng hòa Li Băng;Ngài Kyaw Zan Myint, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar và nhiều trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và khủng bố.

Liêm Trung

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN