Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại tướng Tô Lâm: Bộ GTVT đề xuất Bộ Công an nhận 20.000 thanh tra giao thông

Đời sống Thứ Tư, 11/11/2020 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị nếu giao nhiệm vụ (theo luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ) cho Bộ Công an thì đề nghị Bộ nhận 20.000 thanh tra giao thông.

Sáng 11/11, Quốc hội thảo luận tổ về các dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. 

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thông qua đánh giá tổng kết, Luật Giao thông đường bộ có rất nhiều bất cập cần phải thay đổi.

"Theo suy nghĩ của chúng tôi nếu tách ra hai luật thì sẽ tiết kiệm, tránh lãng phí...Nếu theo quy định mới này, lực lượng thanh tra giao thông sẽ không còn hoạt động trên mặt đường. Bộ GTVT có đề nghị chúng tôi nhận 20.000 thanh tra giao thông nhưng tôi nói Chính phủ không có chỉ tiêu này”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay. 

Đại tướng Tô Lâm: Bộ GTVT đề xuất Bộ Công an nhận 20.000 thanh tra giao thông - 1

Bộ trưởng Tô Lâm.

Đề cập tới tình trạng chồng chéo giữa hai lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, Đại tướng Tô Lâm nêu quan điểm: “Không có nước nào trên thế giới mà cảnh sát giao thông giữ xe để thanh tra giao thông đi kiểm tra. Trước đây có những trường hợp lái xe vi phạm đóng cửa bỏ đi, thanh tra giao thông phải nhờ cảnh sát giao thông kéo xe ra chỗ khác, rất bất cập”.

Theo Bộ trưởng, quy định như dự thảo các luật mới thì nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông vẫn vậy nhưng công việc giảm đi. Bởi, chúng ta sẽ áp dụng khoa học công nghệ để thực hiện những điều này. Ví dụ như trong đường cao tốc, không cần cảnh sát giao thông tuần tra vì nếu xe vi phạm thì sẽ xử lý ở điểm ra. 

Trước các ý kiến lo ngại sẽ nảy sinh bất cập khi Bộ GTVT đầu tư rất nhiều vào các cơ sở sát hạch nhưng theo dự thảo Luật mới lại chuyển về Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định "Công an không đụng chạm gì đến cơ sở này vì chủ yếu việc sát hạch, đào tạo lái xe đã xã hội hóa".

Theo Tư lệnh ngành Công an, Bộ chỉ kiểm soát việc cấp bằng lái xe, quản lý việc cấp phải đúng tiêu chuẩn, quy định, chống tình trạng làm giả, gian lận. 

"Chỉ quản lý việc đó thôi còn các cơ sở sát hạch vẫn hoạt động bình thường”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông Tô Lâm hy vọng dự thảo Luật sẽ được thông qua ở kỳ họp này. Bởi nếu Quốc hội khóa 14 không thông qua thì phải đợi Quốc hội khóa mới xem xét, có thể phải tới năm 2023 mới bắt đầu có hiệu lực.

Chúng tôi sẽ rất cố gắng để hoàn thiện dự luật. Từ nay cho đến kỳ cuối cùng hy vọng Quốc hội thông qua, đưa luật vào cuộc sống, giảm bớt khó khăn, bức xúc. Chúng tôi thiết tha đề nghị việc đó”, ông Tô Lâm nói.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin