Đại tướng Phùng Quang Thanh: VN kè đảo để đảm bảo an toàn cho dân và quân
  • Zalo

Đại tướng Phùng Quang Thanh: VN kè đảo để đảm bảo an toàn cho dân và quân

Thế giới Thứ Hai, 01/06/2015 02:28:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói Việt Nam kè các đảo nổi để đảm bảo cuộc sống an toàn cho dân và các lực lượng.

(VTC News) – Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói Việt Nam kè các đảo nổi để đảm bảo cuộc sống an toàn cho dân và các lực lượng.

Sáng 1/6, sau khi tổ chức hội đàm và ký kết Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter có cuộc họp báo chung với phóng viên Việt Nam và quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh giải thích về các hoạt động của Việt Nam trên các đảo thuộc chủ quyền
Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh giải thích về các hoạt động của Việt Nam trên các đảo thuộc chủ quyền - Ảnh: Tùng Đinh 
Phóng viên đặt câu hỏi: “Mỹ đang kêu gọi tất cả các nước đang có tranh chấp trong khu vực dừng các hoạt động bồi đắp, cải tạo. Trong cuộc họp sáng nay, Việt Nam có đưa ra cam kết nào về việc chấm dứt các hoạt động như vậy không?”

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Thời gian qua, chúng tôi có củng cố một số hòn đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam hiện nay có đóng quân ở 9 đảo nổi, 12 đảo chìm.

Trên các đảo nổi, chúng tôi chỉ làm kè xung quanh, tránh sóng đánh xói lở, bồi lấp để đảm bảo cho người dân và quân trên đảo có cuộc sống an toàn”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lắng nghe câu trả lời của Đại tướng Phùng Quang Thanh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lắng nghe câu trả lời của Đại tướng Phùng Quang Thanh - Ảnh: Tùng Đinh 
“Ở các đảo chìm, chúng tôi chỉ xây dựng một căn nhà nhỏ, ít người ở và không có hoạt động mở rộng. Tính chất, quy mô của chúng tôi hoàn toàn là vấn đề dân sự”, Đại tướng cho biết thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn luôn muốn giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói: “Mỹ đã có yêu cầu các quốc gia dừng các hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông và trong cuộc hội đàm sáng nay Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã giải thích rõ ràng cho tôi biết công việc của Việt Nam”.

Tăng cường hợp tác trên biển


Trước buổi họp báo, hai bên đã ký tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ, định hướng theo quan hệ song phương đến năm 2020.

Trong đó, hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là những đoàn cấp cao của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt – Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố hộ trợ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam 18 triệu USD
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố hộ trợ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam 18 triệu USD - Ảnh: Tùng Đinh 
Bên cạnh đó, hai bên cũng tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh; hợp tác về lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; hợp tác trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn.

Một điểm nữa trong bản ký kết là tăng cường hợp tác an ninh biển Việt – Mỹ trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật pháp của mỗi bên.

Theo đó, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin cũng như đào tạo, hỗ trợ trang thiết bị cho các lực lượng chấp pháp của trên biển của Việt Nam.

Quan điểm chung của bản ký kết là 2 bên cùng tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau; tôn trọng thể chế chính trị; tôn trong luật pháp quốc tế cũng như của từng nước và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Video dã tâm của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết: “Mỹ sẽ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 18 triệu USD cho Cảnh sát Biển Việt Nam để có thể mua sắm một số tàu tuần tra”.

Về cuộc hội đàm riêng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói từ năm 2011 đến nay, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ đã có những chuyển biến tích cực và ổn định.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tươi cười trò chuyện với Đại tướng Phùng Quang Thanh cho đến khi rời trụ sở Bộ Quốc phòng
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tươi cười trò chuyện với Đại tướng Phùng Quang Thanh cho đến khi rời trụ sở Bộ Quốc phòng - Ảnh: Tùng Đinh 
Trong đó, Việt Nam hoan nghênh Mỹ cùng tham gia tích cực khắc phục các hậu quả chiến tranh. Hai sẽ cung cấp, tìm kiếm các thông tin về các quân nhân hi sinh và mất tích trong chiến tranh.

Việt Nam cũng hoan nghênh Washington trong quá trình hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc màu da cam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhận định chuyến thăm của Bộ trưởng Ashton Carter nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng song phương theo mức quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại tướng Phùng Quang Thanh: VN kè đảo để đảm bảo an toàn cho dân và quân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin