Đại tướng Mỹ ủng hộ xây dựng Việt Nam thịnh vượng

Thời sựThứ Sáu, 15/08/2014 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey khẳng định "ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng".

(VTC News) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey khẳng định "ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng".

Sáng 15/8, sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Hoa Kỳ và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Đại tướng Martin Dempsey đã tới thăm hệ thống xử lý nhiệt Đà Nẵng, nơi hiện đang xử lý 45,000 m3 đất nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Đà Nẵng.
Dioxin, Sân bay, Đà Nẵng, Hoa Kỳ, tướng Mỹ, Đại tướng, Martin Dempsey
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey tại hệ thống xử lý dioxin Sân bay Đà Nẵng. 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tướng lĩnh cấp cao nhất của quân đội Hoa Kỳ đến Việt Nam.


Tại chuyến thăm Đà Nẵng, Đại tướng Dempsey đã hoan nghênh dự án này và đánh giá đây là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ. 

“Tôi muốn đến Đà Nẵng để biết thêm về dự án này. Tôi rất ấn tượng với tiến độ đang đạt được. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến quan trọng này. Hoa Kỳ và quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đối tác và bạn bè Việt Nam để xây đắp mối quan hệ và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”, Đại tướng Martin Dempsey nói.
Dioxin, Sân bay, Đà Nẵng, Hoa Kỳ, tướng Mỹ, Đại tướng, Martin Dempsey
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tướng lĩnh cấp cao nhất của quân đội Hoa Kỳ đến Việt Nam.  
Theo Tướng Martin Dempsey, việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã cho thấy đây là một cách thức hiệu quả để thúc đẩy mối quan hệ và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, nó cũng đem lại lợi ích cho những người dân mà sức khỏe và đời sống của họ bị tác động bởi sự hiện diện của chất Dioxin và những vật liệu nổ còn sót lại (UXO). 
Dioxin, Sân bay, Đà Nẵng, Hoa Kỳ, tướng Mỹ, Đại tướng, Martin Dempsey
Đại tướng Martin Dempsey đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các bên tại dự án xử lý dioxin Sân bay Đà Nẵng 
Trước đó, trong chuyến thăm đến Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, Đại tướng Dempsey đã gặp Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòngThủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Bửu Lân
Bình luận
vtc.vn