• Zalo

Đại tướng đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ

Thời sựChủ Nhật, 13/10/2013 01:16:00 +07:00

(VTC News) - Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Vị tướng Huyền thoại trong lịch sử dân tộc đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ.

(VTC News) - Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp,Vị tướng Huyền thoại trong lịch sử dân tộc đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ.

Mảnh đất Quảng Bình kiên trung anh dũng đã sinh ra một người con ưu tú cho dân tộc. Sau cả cuộc đời cống hiến cho non sông, đất nước, đất mẹ lại ôm Người vào lòng. Đại tướng nằm đó, yên giấc ngàn thu giữa đất trời bao la sông núi, hướng về phía biển Đông hùng vĩ.

Một thế kỷ hai cuộc trường chinh, người thầy giáo dậy lịch sử năm nào đã đi qua những nắng mưa rộng dài của thời đại, viết nên những trang sử chói lọi nhất trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước. Dân tộc nhớ ơn Người, nhân dân tiếc thương Người, non sông đất nước từ đây mang hình bóng Người.

Đại tướng nằm xuống, nhưng tư tưởng của sứ giả Hòa bình và lòng nhân ái trong Người còn sống mãi. Huyền thoại của Người đã trở thành bất tử...

Mùa thu này, dân tộc kính cẩn nghiêng mình tiễn Người vào giấc ngủ ngàn thu. Người giờ đây đã thành hồn thiêng sông núi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp nén hương tiễn biệt Đại tướng.

Mùa thu này, dân tộc kính cẩn nghiêng mình tiễn Người đi. 

17h05:
Kết thúc Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thắp nén hương tiễn biệt Người trước khi về Trung ương.

16h07:
Lễ hạ huyệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân quê hương Quảng Bình và của toàn thể dân tộc. Nhân dân nghiêng mình trước người con vĩ đại đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời đại mới.

Người giờ đây đã trở thành hồn thiêng sông núi. 

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong giờ phút tiễn biệt Người. 

15h55:
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban tổ chức lễ tang đã điều hành lễ an táng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tiễn biệt Đại tướng. 

Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa vào phần mộ của Người tại Vũng Chùa - Đảo Yến. 
Cháu nội Đại tướng trong tang lễ. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước có mặt trong lễ tang Đại tướng, với niềm tiếc thương vô hạn:

 

15h50:
Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sắp được hạ huyệt vào phần mộ của Người.

Khi chỉ còn ít phút nữa là đưa Đại tướng vào lòng đất mẹ, nhân dân Quảng Bình thổn thức rồi vỡ òa trong tiếng khóc. Người con vĩ đại của quê hương, của dân tộc đã trở về...

Đoàn xe nghi lễ đưa Người về Vũng Chùa - Đảo Yến. 

Linh cữu Đại tướng được đưa vào chân núi Thọ. 

15h45: Đang làm lễ cho linh cữu Đại tướng trong Nhà chờ. Nhân dân Quảng Bình nghẹn ngào nhìn Vị Đại tướng của Hòa bình đi vào đất mẹ:


15h30:
Linh xa đưa linh cữu Đại tướng đã về đến Vũng Chùa - Đảo Yến. nơi an nghỉ cuối cùng của Người.

Từng đoàn người theo đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Linh cữu Đại tướng trên quốc lộ 1A. 

15h11:
Phóng viên VTC News tại  Vũng Chùa - Đảo Yến cho biết linh xa và đoàn đưa linh cữu Đại tướng chỉ còn cách nơi an táng chừng 5km nữa.
Quang cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến nghiêm cẩn chờ đón Đại tướng. 

14h45:
Máy bay trực thăng quân đội thị sát trên bầu trời khu vực Vũng Chùa, tất cả đã sẵn sàng đón Đại tướng về nằm giữa đất trời sông núi và biển cả bao la của quê hương Quảng Bình kiên trung, anh dũng.
Máy bay trực thăng thị sát trên bầu trời Vũng Chùa - Đảo Yến.
Biển người lưu luyến không muốn rời linh cữu Đại tướng.
Quãng đường từ sân bay Đồng Hới đến khu vực Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch kẹt cứng.

14h00: Người dân Quảng Bình đứng dọc hai bên đường đón chờ Người về với Vũng Chùa - Đảo Yến.


13h45:
Hiện đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi tới thị trấn Hoàn Lão, huyện Quảng Trạch. Từ thị trấn Hoàn Lão, đoàn đi thêm 7km sẽ tới cầu Lý Hòa. Đây là cây cầu nối hai xã Hải Trạch và xã Lý Hòa của huyện Bố Trạch:

“Hiện đoàn xe đã đi tới thị trấn Hoàn Lão, huyện Quảng Trạch”, PV Phạm Hòa vừa thông báo. "Từ thị trấn Hoàn Lão, đoàn đi thêm 7km sẽ tới cầu Lý Hòa. Đây là cây cầu nối hai xã Hải Trạch và xã Lý Hòa của huyện Bố Trạch”.

Bài viết: http://news.zing.vn/Vung-Chua-da-san-sang-om-Dai-tuong-vao-long-post359958.html#home_featured.noibat

Nguồn Zing News
“Hiện đoàn xe đã đi tới thị trấn Hoàn Lão, huyện Quảng Trạch”, PV Phạm Hòa vừa thông báo. "Từ thị trấn Hoàn Lão, đoàn đi thêm 7km sẽ tới cầu Lý Hòa. Đây là cây cầu nối hai xã Hải Trạch và xã Lý Hòa của huyện Bố Trạch”.

Bài viết: http://news.zing.vn/Vung-Chua-da-san-sang-om-Dai-tuong-vao-long-post359958.html#home_featured.noibat

Nguồn Zing News
Hiện đoàn xe đã đi tới thị trấn Hoàn Lão, huyện Quảng Trạch”, PV Phạm Hòa vừa thông báo. "Từ thị trấn Hoàn Lão, đoàn đi thêm 7km sẽ tới cầu Lý Hòa. Đây là cây cầu nối hai xã Hải Trạch và xã Lý Hòa của huyện Bố Trạch”.

Bài viết: http://news.zing.vn/Vung-Chua-da-san-sang-om-Dai-tuong-vao-long-post359958.html#home_featured.noibat

Nguồn Zing News
Hiện đoàn xe đã đi tới thị trấn Hoàn Lão, huyện Quảng Trạch”, PV Phạm Hòa vừa thông báo. "Từ thị trấn Hoàn Lão, đoàn đi thêm 7km sẽ tới cầu Lý Hòa. Đây là cây cầu nối hai xã Hải Trạch và xã Lý Hòa của huyện Bố Trạch

Bài viết: http://news.zing.vn/Vung-Chua-da-san-sang-om-Dai-tuong-vao-long-post359958.html#home_featured.noibat

Nguồn Zing
 Vũng Chùa - Đảo Yến trong không khí trang nghiêm:


Sau khi về đến sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, 13h30: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bắt đầu di chuyển về nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa - Đảo Yến

Hàng chục nghìn người đứng chật cứng hai bên đường từ sân bay Đồng Hới ra quốc lộ 1A, chào đón vị Tướng lỗi lạc về với quê hương, mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió:
Sân bay Đồng Hới sẵn sàng đón Người về. 

 Linh cữu Đại tướng được đưa ra khỏi máy bay

Linh cữu Người được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Vũng Chùa - Đảo Yến. 
Hàng chục nghìn người xếp hàng hai bên đường. 

Sau lễ tang của Bác Hồ cách đây gần nửa thế kỷ, dân tộc lại chứng kiến cảnh hàng triệu đồng bào nghẹn ngào nước mắt đưa tiễn Vị tướng Huyền thoại về nơi yên nghỉ cuối cùng:

Những hình ảnh đi vào lịch sử. (Ảnh: Phạm Duy Thành)
Trong khi đó tại Vũng Chùa - Đảo Yến, PV VTC News đã ghi lại cảnh hàng nghìn người dân lội ruộng, băng rừng để đến đưa tiễn Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng:

Nhân dân Quảng Bình đã chờ đợi từ sớm để đón Đại tướng.  (Ảnh: Hà Thành)

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !