Vì sao một số trận đấu tại ASIAD 2018 không phát sóng trên VOV/VTC?

(VTC News) - Những ngày qua, khán giả theo dõi ASIAD 2018 tại Việt Nam gửi nhiều phản hồi về việc, vì sao một số trận đấu không được phát sóng; về vấn đề này, chia sẻ với báo chí, ông Ngô Văn Nam - Phó Giám đốc Kênh Thể thao - Văn hoá VTC3 đã cung cấp một số thông tin quan trọng.

- Bản quyền Asiad 2018 của VOV/VTC có đủ các trận đấu diễn ra không, thưa ông?

Bản quyền do VOV/VTC đàm phán mua từ KJSM World Corp (Hàn Quốc). Đây là bản quyền đầy đủ trên mọi hạ tầng như: Kỹ thuật số mặt đất, Kỹ thuật số vệ tinh, truyền hình cáp, OTT, IPTV…

Tín hiệu trong gói bản quyền này được truyền trực tiếp từ Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC) của Đại hội về VTC bằng 6 đường. Toàn bộ quy trình và các đường tín hiệu mà BTC cung cấp cho VTC không khác bất kỳ một Đài Truyền hình nào trên thế giới.

- Vậy, vì sao VOV/VTC không phát sóng tất cả các trận?

Đại hội thể thao châu Á quy tụ 45 quốc gia trong khu vực. Tại cùng một thời điểm, thường xuyên có khoảng 20 môn thi đấu trong tổng số 42 môn của Đại hội. Vì vậy, khâu tổ chức sản xuất truyền hình của BTC không thể đáp ứng tức thì, cùng lúc tất cả các luồng tín hiệu từ các địa điểm, nhà thi đấu, sân vận động. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt tín hiệu trực tiếp một số nội dung thi đấu.

Việt Nam không phải cường quốc về thể thao trong châu lục nên tần suất xuất hiện các trận đấu có sự góp mặt của Đoàn Thể thao Việt Nam trên truyền hình ít hơn so các đoàn thể thao khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay chủ nhà Indonesia.

Vi sao mot so tran dau tai ASIAD 2018 khong phat song tren VOV/VTC? hinh anh 1

Nhà báo Ngô Nam, Phó Giám đốc kênh VTC3 khẳng định, bản quyền do VOV/VTC đàm phán mua từ KJSM World Corp (Hàn Quốc). Đây là bản quyền đầy đủ trên mọi hạ tầng như: Kỹ thuật số mặt đất, Kỹ thuật số vệ tinh, truyền hình cáp, OTT, IPTV…

- Một số khán giả tại Việt Nam phản ánh, một số trận dù không phát trên truyền hình hay VTC Now nhưng họ vẫn thấy trên một số kênh online nước ngoài?

Trên thực tế, tất cả các trận đấu dù không phải trận nào cũng được truyền hình trực tiếp nhưng Ban tổ chức vẫn tiến hành ghi hình. Tín hiệu ghi hình được gửi về IBC phục vụ báo chí các nước biên tập, khai thác. Tuy nhiên, một số cá nhân hoặc đơn vị có khả năng đã lấy được tín hiệu này và phát sóng online dưới nhiều hình thức khác nhau. Thậm chí một số kênh online phát chậm và lệch giờ so với thực tế nhưng vẫn để logo trực tiếp.

- Ông vui lòng cho biết tiêu chí lựa chọn phát sóng các trận đấu thuộc Asiad 2018 của VOV/VTC?

Chúng tôi có 4 tiêu chí để lựa chọn nội dung phát sóng. Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là phải có truyền hình trực tiếp trong 6 đường tín hiệu quốc tế. Tiếp theo là có yếu tố thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam. Thứ ba là những môn thi đấu có tính chất gần gũi, phù hợp với thói quen chơi và xem thể thao của người Việt Nam. Cuối cùng là những trận đấu có chất lượng tốt, có các vận động viên nổi tiếng, hạt giống hàng đầu của nội dung đó tham gia tranh tài.

Xin cảm ơn ông!

Video: Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ về việc mua bản quyền ASIAD 2018

>>> Đọc thêm: Bản quyền ASIAD đang được VOV chia sẻ đến các đài truyền hình

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU