Tiểu đường giết chết 29.000 người mỗi năm

(VTC News) - Trên thế giới, có 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến tiểu đường mỗi năm, tương đương với 80 người chết/ngày.

Tiểu đường hiện đang là một trong những vấn đề y tế toàn cầu của thế kỷ 21 và là gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Theo nghiên cứu của Cục quản lý khám chữa bệnh, tiểu đường hiện là nguyên nhân gây chết người đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Riêng trong năm 2017, có 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến tiểu đường, tương đương với 80 người chết/ngày.

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay chỉ có trên 30% số bệnh nhân tiểu đường trong độ tuổi từ 18 - 69 tuổi được chẩn đoán, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán. 80% số bệnh nhân tim mạch giai đoạn đầu, tiểu đường tuýp 2, 40% ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa qua tập thể dục, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá…

“Chính vì lý do này, tôi mong muốn Ngày Thế giới phòng chống tiểu tháo đường năm nay với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh tiểu đường” sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng xã hội và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam”, bà Tiến phát biểu.

Tieu duong giet chet 29.000 nguoi moi nam hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong ngày hội vì cộng đồng với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh tiểu đường”.

Cũng tại ngày hội, GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh về nguyên nhân chủ yếu dễ dấn đến tiểu đường hiện nay, trong đó, ngoài các yếu tố nguy cơ gây bệnh như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc tiểu đường gia tăng và trẻ hóa là do dịch vụ khám, phát hiện sớm, tư vấn, truyền thông nâng cao nhận thức còn chưa được quan tâm đúng mức.

"Do vậy, mọi người dân hãy tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý nhằm phòng tránh bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch và để có một cơ thể khỏe đẹp", ông  Thuấn khuyến cáo.

Ngày hội phòng chống bệnh tiểu đường thế giới năm 2018 với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh tiểu đường” nhằm nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường đối với gia đình và mạng lưới hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng.

Đồng thời, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục đối với bệnh tiểu đường. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ người chết và giảm chi phí điều trị đối với người bệnh.

>>> Đọc thêm: Kẻ giết người thầm lặng này dễ gây biến chứng mù lòa, suy thận, nhồi máu cơ tim

Video: Thói quen ăn uống nào dễ dẫn đến nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Phạm Quý
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU