Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: 'Đừng vì khó cho cơ quan Nhà nước mà chọn việc dễ để làm'

Thời sự Thứ Năm, 24/05/2018 11:55:00 +07:00

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Đại biểu Nghệ An) đề nghị đừng vì việc khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong việc giải quyết tố cáo của người dân qua điện thoại, fax hay email mà chọn việc dễ để làm.

Trong phiên thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo, nhiều đại biểu tỏ ý lo ngại việc mở rộng hình thức tố cáo sang hình thức bằng điện thoại, fax, email sẽ làm phức tạp thêm việc xác nhận người tố cáo, đồng thời cũng tạo ra kẽ hở để lợi dụng quyền Tố cáo để vu cáo, xúc phạm người khác.

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) tỏ ý không đồng tình. Theo ông Cầu, cách đây 13 năm, Luật Phòng chống tham nhũng 2015 đã quy định cho công dân có quyền tố cáo trực tiếp hay qua điện thoại, thông tin điện tử....

nguyenhuucau_giaoducnetvn

 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu.

"13 năm trước, Quốc hội đã chấp nhận cái này, vậy mà công cuộc phòng chống tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn. Tại sao chúng ta lại bỏ đi? 

Tố cáo là quyền hiến định của công dân. Chúng ta tạo điều kiện cho công dân tố cáo, và chúng ta có trách nhiệm trả lời đầy đủ. Nếu bỏ cách này đi, chúng ta mất đi 1 kênh thông tin rất quan trọng. Thêm nữa, để kiểm soát được quyền lực của quan chức, nhân dân vừa giám sát nội bộ thì đồng thời phải để nhân dân, báo chí có thể giám sát bên ngoài. Đề nghị giữ nguyên như dự thảo.

Công chức Nhà nước, nói một cách sòng phẳng, đã ăn lương của Nhà nước, lương đó là dân góp, tất cả yêu cầu của dân đều phải giải quyết, đấy là về mặt nguyên tắc. 

Khi người dân tố cáo qua điện thoại, chúng ta ghi lại, rồi điện thoại kiểm tra lại có đúng hay không, rồi hẹn họ đúng thời gian, địa điểm này, họ cung cấp cho chúng ta ngay. Cảnh sát 113 hàng ngày nhận được rất nhiều thông tin nhưng trong đó thông tin nào chính xác, họ lọc được ngay. Chúng ta có công nghệ để lọc. 

Tại sao Luật Phòng chống tham nhũng 2015 tiến bộ như thế mà không kế thừa, sao lại bỏ đi. Hãy để cho người dân thực hiện quyền hiến định. Đừng vì việc khó khăn của cơ quan Nhà nước mà chúng ta chọn việc dễ để làm, còn việc khó chúng ta thôi, thế thì không ổn. 

Đồng quan điểm với đại biểu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá: "Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, nếu không dùng điện thoại thì chúng ta quay về thời đại 0.4 rồi. Tố cáo qua điện thoại là tố cáo trực tiếp chứ không phải gián tiếp.

Chúng ta đang cố gắng xoá bỏ sim rác, đăng ký lại người dùng, nên câu chuyện này chúng ta xử lý được. Vì thế, không nên thoái thác đây là vấn đề khó khăn mà từ chối làm".

Phạm Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin