Đại tá Lê Bá Hùng: Việt Nam và Mỹ sẽ có những hợp tác trên biển

Thời sựThứ Ba, 07/04/2015 01:55:00 +07:00

Đó là chia sẻ của Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương nhân chuyến thăm của đội tàu Hải quân Mỹ đến Đà Nẵng

(VTC News) - Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam và Mỹ sẽ có những hợp tác trên biển trong thời gian tới. 

Trong buổi họp báo nhân sự kiện đội tàu khu trục USS FITZGERALD (DDG62) và tàu tác chiến thế hệ mới USS FORT WORTH (LCS3) của Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng,  Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến đến hoạt động của đội tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng cũng như các hoạt động trong thời gian tới.

Lê Bá Hùng, Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Mỹ, tàu khu trục, chiến hạm, Đà Nẵng
Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương tại buổi họp báo 

Trả lời câu hỏi ''Chuyến thăm tàu hải quân Hoa Kỳ có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đặc biệt với những vấn đề trong khu vực?''.

Đại tá Lê Bá Hùng cho biết đây là năm thứ sáu của hoạt động giao lưu giữa hải quân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, hoạt động giao lưu thường niên giữa hải quân hai nước và là một phần quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

"Giống như hải quân của tất cả các nước trong khu vực thì an ninh hàng hải rất quan trọng với chúng tôi, thúc đẩy sự hợp tác với các nước trong khu vực cũng rất quan trọng. Tôi rất vui được quay trở lại Việt Nam trong chương trình hợp tác hải quân lần thứ 6." - Đại tá Hùng nói.


Khi được hỏi "cảm tưởng về tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc của Việt Nam''
, Đại tá Hùng trả lời:

"Bất cứ khi nào hải quân Mỹ cử tôi đến công tác tại Việt Nam, tôi thực sự cảm thấy rất cảm kích, vì như tôi đã nói, Việt Nam có một chỗ rất đặc biệt trong trái tim tôi và trong trái tim của gia đình tôi vì tôi được sinh ra tại Việt Nam


Tôi đã đến Việt Nam vào năm 2009 cùng với tàu USS Lassen và được quay lại Việt Nam trong chuyến thăm này với tư cách là phó chỉ huy liên đội tàu khu trục số 7.

Xây dựng và phát triển các một quan hệ với các đối tác trong khu vực là công việc quan trọng của hải quân Mỹ, đó cũng chính là mục đích của chuyến thăm này. Chương trình hoạt động của chúng ta trong tuần này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ giữa hai nước và hải quân hai nước."


Lê Bá Hùng, Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Mỹ, tàu khu trục, chiến hạm, Đà Nẵng
Theo Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương, Khi hiểu nhau hơn, Hải quân 2 nước sẽ có những hợp tác thực sự trên biển.

Ông Hùng cũng cho biết rất tự hào với các hoạt động giao lưu hải quân NEA đã diễn ra trong vòng 5 năm qua với Việt Nam. Hiện tại việc giao lưu này đang tập trung vào các hoạt động như tìm kiếm và cứu hộ, sửa chữa tàu, hỗ trợ nhân đạo là quan trọng.

Hai bên vẫn có những đối thoại để sắp tới có những hợp tác trên biển. Trong vài ngày tới thủy thủ giữa 2 nước sẽ cơ hội giao lưu trên biển để hiểu nhau hơn.


Lê Bá Hùng, Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Mỹ, tàu khu trục, chiến hạm, Đà Nẵng
Lực lượng Hải quân Mỹ và Việt Nam thường xuyên có các hoạt động trao đổi, huấn luyện phi quân sự mỗi khi tàu Hải quân Mỹ ghé thăm Đà Nẵng 

Đại tá Lê Bá Hùng
đánh giá rất cao sự hiếu khách và hợp tác của hải quân nhân dân Việt Namủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chương trình hợp tác NEA.

Video Đội tàu Hải quân Hoa Kỳ ở Đà Nẵng


Bửu Lân (ghi)

Bình luận
vtc.vn