• Zalo

Đại tá Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries qua đời

Thời sựThứ Năm, 24/10/2019 15:38:00 +07:00

Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries tại Điện Biên Phủ qua đời vào 7h30 ngày 22/10.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh là 1 trong 5 chiến sĩ bắt sống tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông là nhân chứng duy nhất còn lại của nhóm vì ba nhân chứng là các ông Tạ Quốc Luật, Bùi Văn Nhỏ, Đào Văn Hiếu qua đời trước đó và một chiến sĩ tên Lam (không rõ tung tích).

Đại tá Hoàng Đăng Vinh sinh năm 1935 ở thôn Hoàng Các (Tiên Tiến, Phù Cừ, Hưng Yên). Tháng 9/1952, ông nhập ngũ vào Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 và tham gia hàng trăm trận đánh ác liệt.

Vo chong Dai ta Hoang Dang Vinh

 Vợ chồng Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đăng Vinh.

Sau khi đất nước thống nhất, đại tá Hoàng Đăng Vinh được cử đi học và tham gia giảng dạy tại các trường trong Quân đội như: Sĩ quan Công binh; Hậu cần Công binh; Tập huấn cán bộ Công binh.

Năm 1990, ông về nghỉ hưu và sinh sống tại khu phố Công Binh, phường Vũ Ninh (TP. Bắc Ninh).

Ngày 10/8/2015, Đại tá Hoàng Đăng Vinh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

UBND phường Vũ Ninh (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông Vinh bị ngã cầu thang tại nhà. Khi gia đình đưa vào viện, do tuổi cao sức yếu nên ông không qua khỏi.

Lễ truy điệu đại tá Hoàng Đăng Vinh đã được tổ chức vào 6h30 ngày 24/10. Ông được an táng tại Nghĩa trang thành phố Bắc Ninh.

Tiến Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: