• Zalo

Đại tá công an kể chuyện ăn cơm chấm muối ớt, 5 giờ đấu súng với tội phạm ma túy

Đời sốngThứ Năm, 10/12/2020 18:05:00 +07:00
(VTC News) -

Đại tá Mai Hoàng chia sẻ kỷ niệm cùng đồng đội ăn cơm nắm chấm muối và ớt xanh, đấu súng suốt 5 giờ với tội phạm ma túy ở sát biên giới.

Đại tá Mai Hoàng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an là một trong những gương điển hình tiêu biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.

Trong buổi giao lưu với hơn 2.000 đại biểu sáng 10/12, Đại tá Mai Hoàng chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng đấu tranh chống tội phạm ma túy ở biên giới Sơn La.

"Tôi cùng đồng đội Tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Sơn La và Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1 của Bộ Công an đã chiến đấu hơn 3 năm trời tại biên giới", Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự nhớ lại.

Đại tá công an kể chuyện ăn cơm chấm muối ớt, 5 giờ đấu súng với tội phạm ma túy - 1

Đại tá Mai Hoàng cầm trên tay gói muối trắng và ớt xanh kể về những năm tháng đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên.

Đại tá Mai Hoàng cầm trên tay món quà từ ban tổ chức là một gói muối trắng và ớt xanh, rất giản dị nhưng lại đầy ý nghĩa đối với anh và đồng đội. Trong những chuyến tuần tra, phục kích dài ngày trong rừng, các chiến sĩ phải mang theo cơm nắm, ăn cùng muối và ớt xanh vì lương khô chỉ ăn được một, hai ngày.

"Cầm món quà này, tôi xúc động nhớ lại ngày 1/4/2016, tổ công tác chúng tôi gồm 10 đồng chí đã phục kích cách biên giới 4km.

Đến ngày thứ năm, trời mưa tầm tã, trinh sát báo về có 30 đối tượng trang bị vũ trang vượt biên vận chuyển trái phép ma túy vào nước ta. Lúc đó lực lượng phục kích chỉ có 10 người", Đại tá Mai Hoàng kể.

Đại tá công an kể chuyện ăn cơm chấm muối ớt, 5 giờ đấu súng với tội phạm ma túy - 2

Đại tá Mai Hoàng gắn bó hơn 20 năm với vùng núi Sơn La.

"30 hay 300 cũng đánh", Đại tá Mai Hoàng ra quyết định. Tổ phục kích gồm 10 người, 4 tay xạ thủ, 6 người cầm tiểu liên ngồi cách lối đi của nhóm tội phạm chỉ 15 mét. Các chiến sĩ phải bỏ mũ sắt và áo giáp để làm nhỏ gọn trang bị, tránh để lộ.

"10 chiến sĩ chúng tôi đã đấu tranh với tội phạm 3 tiếng đồng hồ. Các đối tượng co cụm lại, gọi thêm đồng bọn và bắn trả rất nhiều. Chúng sử dụng lựu đạn để tấn công lại.

Trong lúc cam go vậy, với tinh thần đấu tranh đến cùng và bản lĩnh người công an nhân dân, chúng tôi tiến lại gần nhau chiến đấu thêm 2 tiếng nữa. Bọn tội phạm bị đẩy lùi lúc 3h sáng. Giữa trận địa rừng núi, phải bảo vệ xác tội phạm, súng và công cụ chúng để lại, chúng tôi lấy cơm nắm chấm muối và ớt xanh ra ăn. Những kỷ niệm đó, chúng tôi mãi mãi không bao giờ quên", Đại tá Mai Hoàng chia sẻ.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !