Đại sứ trường Ams đa tài giành thêm giải Nhất Toán quốc gia 2016

Giáo dụcThứ Năm, 28/01/2016 11:20:00 +07:00

Đại sứ Ams 2015, Đào Vũ Quang vừa khiến mọi người thêm thán phục khi giành giải Nhất cuộc thi Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016.

(VTC News)- Đại sứ Ams 2015, Đào Vũ Quang vừa khiến mọi người thêm thán phục khi giành giải Nhất cuộc thi Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016.

Giỏi Toán, đàn hay

Ngày 28/1, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố danh sách các học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và không bất ngờ khi chàng trai Đào Vũ Quang ( lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) - đại sứ trường Ams 2015 đã giành giải Nhất môn Toán.
Đào Vũ Quang ( lớp 12 chuyên Toán, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) đã giành giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016

Cái tên Đào Vũ Quang đã không còn xa lạ với bạn bè và thầy cô trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam vì sở hữu nhiều giải thưởng Toán học và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi.

Chia sẻ về kết quả vừa đạt được, Đào Vũ Quang cho biết cảm thấy rất bất ngờ khi giành được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Ngay sau khi biết thông tin, Quang đã chia sẻ với bố mẹ và cả gia đình đã rất vui mừng với thành tích này.

“Khi biết mình được giải Nhất, em đã rất bất ngờ. Điểm số nhận được cũng giống như em tính toán. Tuy nhiên, em không dám nghĩ mình sẽ được giải Nhất vì còn rất nhiều bạn giỏi”, Đào Vũ Quang chia sẻ.

Thành tích này được coi như một cú lội ngược dòng ngoạn mục của chàng trai này. Được biết, năm lớp 11, Quang cũng tham gia thi học sinh giỏi môn Toán nhưng đã bị loại ngay ở vòng thành phố.

“Năm ngoài do có phần chủ quan nên em đã bị trượt ngay ở vòng thi thành phố”, Quang thật thà chia sẻ.

Sinh ra trong gia đình có bố làm nghề báo, mẹ là giảng viên Toán của Học viện Ngân hàng, Đào Vũ Quang từ bé đã được truyền niềm đam mê Toán học. Năm lớp 7, em là một trong 10 thí sinh ưu tú nhất được chọn qua vòng đấu loại giữa học sinh 3 miền đất nước, để tham dự cuộc thi Toán châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore và đạt giải Bạch kim.

Chàng trai này quan niệm Toán học không hề khô khan mà luôn đầy cuốn hút, lãng mạn. Quang được rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ trừu tượng khi bắt tay vào giải những bài toán khó, phức tạp.

Đào Vũ Quang trình bày lời giải của một bài toán thuộc chủ đề bước đi ngẫu nhiên trong Trại hè quốc tế Toán học tại Đức. Ảnh: NVCC
Đào Vũ Quang trình bày lời giải của một bài toán thuộc chủ đề bước đi ngẫu nhiên trong Trại hè quốc tế Toán học tại Đức. Ảnh: NVCC 

Không chỉ giỏi Toán, Đào Vũ Quang còn được biết với khả năng chơi đàn piano chuyên nghiệp, từng giành giải Nhì tại Festival Nghệ thuật châu Á (AAF) năm 2014.

Tuy gia đình không có ai theo con đường nghệ thuật nhưng đều có chung sở thích nghe nhạc cổ điển. Vì vậy, Quang đã được gia đình cho học đàn piano từ bé. Niềm đam mê với âm nhạc cứ ngấm dần vào chàng trai này lúc nào không hay. Sở thích với môn Toán và đàn đã giúp Quang có thể cân bằng được cuộc sống, duy trì sự tập trung và thoải mái.

Mới đây, trong chung kết Ngày hội anh tài 2015, Vũ Quang và thí sinh Thảo Nguyên mang tới tiết mục tài năng ấn tượng khi kết hợp hát, nhảy và đàn piano.  

“Để mà theo đuổi đến tận cùng thì em nghĩ học Toán và học đàn cũng khó như nhau. Nhưng mà học toán thì sau này nghề nghiệp dễ hơn”, Đào Vũ Quang chia sẻ.
Bài piano Đào Vũ Quang tham dự Festival nghệ thuật châu Á 2014.

Yêu thích chính trị

Không chỉ giỏi Toán, đàn hay, Vũ Quang còn được bạn bè biết đến là một người yêu thích các hoạt động mang tính chất chính trị.

Hiện tại, Quang là chủ tịch câu lạc bộ hùng biện, tranh luận (Debate Club) của Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi tuần câu lạc bộ sinh hoạt một lần và sẽ cùng tranh luận về một vấn đề gắn liền với giới trẻ như: Quyền tự do trên mạng xã hội; Lợi - hại các show truyền hình...
 Đào Vũ Quang (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên của đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế tại Israel. Ảnh: NVCC.
Đào Vũ Quang (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên của đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học quốc tế tại Israel. Ảnh: NVCC. 

Mới đây, Quang cùng các thành viên khác mô phỏng cuộc họp hội đồng Liên Hợp Quốc (IVMUN) thu hút 80 học sinh tham gia.

Tuân thủ cách thức tổ chức của Harvard Model với những hội đồng như Hội đồng Giải trừ quân bị, Hội đồng Môi trường, Hội đồng Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng Bảo an..., IVMUN có thêm Hội đồng Khủng hoảng. Ý tưởng này bắt đầu từ Lê Tấn Phát (lớp 12, Ams).

Với vai trò Trưởng ban nội dung, Vũ Quang chuẩn bị nội dung, chủ đề để các hội đồng bàn luận như: An toàn hàng không, đảm bảo cân bằng giới tính, tối ưu hóa tài nguyên trong phát triển đô thị...

Qua hoạt đông này, Đào Vũ Quang cùng những thành viên trong nhóm hướng tới rèn luyện kỹ năng hùng biện, giao tiếp bằng tiếng Anh, mở rộng vốn kiến thức văn hóa - xã hội của nhiều nước trên thế giới... hướng đến trở thành công dân toàn cầu.

Chàng trai này nhận thấy nhiều vấn đề nóng của nhiều nước trên thế giới đã có, hay bắt đầu xuất hiện trong môi trường ta đang sống. Việc tìm hiểu những vấn đề thách thức này để chung tay tìm ra hướng khắc phục, phòng chống cho cộng đồng, từ đó đóng góp vào sự phát triển của đất nước và thế giới.

Tuy nhiên, Quang cho biết sau khi kết thúc chương trình, cậu đã tích lũy cho mình khá nhiều kinh nghiệm để có thể tổ chức tốt hơn trong những năm tới.
Đào Vũ Quang
Đào Vũ Quang 

Năm 2015, Quang là đại biểu trẻ nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Khoa học Quốc tế tại Israel. Đây là hội nghị truyền tới các bạn trẻ tinh thần đổi mới sáng tạo của con người. Quang cũng tham gia Hội nghị Lãnh đạo trẻ châu Á  (ASLC) 2015 - chủ đề “Giáo dục cho mọi người”.

Khi biết được thông tin trên mạng, Quang đã chủ động gửi đơn đăng ký tham gia và đã được lựa chọn từ hàng nghìn ứng viên gửi hồ sơ trên khắp thế giới.

Qua những hoạt động này, Quang học hỏi khám phá thêm những kỹ năng làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo.

Chia sẻ ấn tượng về Đào Vũ Quang, thầy giáo Quách Văn Giang, chủ nhiệm lớp chuyên Toán (khóa 2013-2016) Quách Văn Giang cho biết Quang là một học sinh giỏi toàn diện và thường xuyên đứng đầu khối. Năm 2015, Đào Vũ Quang đã chính thức trở thành gương mặt đại sứ cho học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

 “Quang là người có ý chí, có tính kế hoạch và nghiêm túc trong học tập và các hoạt động ngoại khóa. Cùng với Toán, Quang học đều các môn, riêng năm lớp 11 có điểm trung bình môn đạt 9,8. Đặc biệt, có ý thức học hỏi và trải nghiệm kiến thức văn hóa - xã hội”, thầy Giang chia sẻ.

Quang cho biết, trong thời gian tới sẽ cố gắng ôn luyện để có thể vượt qua vòng tuyển chọn để có mặt trong đội tuyển Toán của Việt Nam đi dự thi các kỳ thi quốc tế. Trong tương lai, cậu bạn mong muốn sẽ đi du học Mỹ và lựa chọn ngành Toán học yêu thích.

Đào Vũ Quang (SN 1998) từng đạt điểm thủ khoa thi vào lớp 10 chuyên Toán Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, nhưng rồi lại chọn trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Quang đã giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về Toán học, như: Giải Bạch Kim cuộc thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) 2011, Giải Nhì Toán Duyên hải Bắc bộ 2014, Giải Nhì Toán học trẻ Quốc tế (KIMC) 2014; Tham gia trại hè Toán quốc tế tại Đức tháng 7/2015.

Liên tiếp hai năm lớp 10 và 11, cậu giành học bổng Odon Vallet của nhà trường dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc nhất.


Phạm Thịnh

Bình luận
vtc.vn