Đại sứ Triều Tiên tuyên bố không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ trường hợp này

Thế giớiThứ Tư, 24/01/2018 07:37:00 +07:00

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae-song tuyên bố việc thử nghiệm hạt nhân vào tháng 9/2017 cho phép Bình Nhưỡng sở hữu lực lượng hạt nhân theo cách an toàn và minh bạch.

“Như vậy, Triều Tiên cuối cùng cũng sở hữu khả năng ngăn cản chiến tranh mạnh mẽ và đáng tin cậy, khả năng mà không một lực lượng nào và không điều gì có thể đảo ngược được”, ông Han Tae-song tuyên bố tại Diễn đàn Geneve.

Ông Han Tae-song nói: “Tôi tự hào nói rằng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên hoàn toàn đủ khả năng làm nản lòng và chống trả bất cứ mối đe dọa hạt nhân nào từ Mỹ và nó tạo thành sức mạnh ngăn chặn việc Mỹ phát động 1 cuộc chiến tranh phiêu lưu”.

5a672b73fc7e9349198b4567

 Triều Tiên thử nghiệm tên lửa Hwasong-15. (Ảnh: KCNA)

Cũng trong tuyên bố của mình, Đại sứ Han Tae-song khẳng định lại một lần nữa rằng Triều Tiên sẽ ứng xử có trách nhiệm trong vấn đề phát triển, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Han Tae-song cũng khẳng định, Triều Tiên không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm bởi các lực lượng thù địch.

Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và tất cả các cuộc tập trận hạt nhân trong khu vực, đồng thời gay gắt phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên với lý do bảo vệ an ninh cho Thế vận hội Mùa đông PyeongChang, khai mạc ngày 9/2.

“Đây là hành động nguy hiểm khi phá rối bầu không khí tích cực hiện tại của quan hệ liền Triều”, ông Han Tae-song khẳng định.

Trước đó, 2 miền Triều Tiên đạt được đồng thuận về việc Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa đông 2018, cũng như việc thành lập đội khúc côn cầu gồm tuyển thủ của cả Triều Tiên và Hàn Quốc, những động thái này được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn