Đại sứ thể thao học đường nói gì về gian lận thi cử?
  • Zalo

Đại sứ thể thao học đường nói gì về gian lận thi cử?

Giáo dục Thứ Tư, 13/06/2012 06:47:00 +07:00

(VTC News)- Đỗ Huỳnh Yến Thư, Đại sứ thể thao học đường cho rằng chính sự không nghiêm túc của các giám thị cũng góp phần tạo ra sự gian lận ở Bắc Giang.

(VTC News)- Đỗ Huỳnh Yến Thư, hoa khôi Đại sứ thể thao học đường cho rằng chính sự không nghiêm túc của các giám thị cũng góp phần tạo ra sự gian lận nghiêm trọng của kì thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang.
>> Toàn cảnh vụ ném phao thi tại Bắc Giang

Xung quanh câu chuyện gian lận thi cử tại Bắc Giang đang gây xôn xao dư luận, PV VTC News đã có cuộc trao đổi nhanh với cô nữ sinh Đỗ Huỳnh Yến Thư, học sinh lớp 12 trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) vừa hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT.
 Xinh đẹp, học giỏi, nhiều tài lẻ, nữ sinh lớp 12 trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) – Đỗ Huỳnh Yến Thư từng 11 năm liền là học sinh giỏi, đoạt 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc Hội khỏe phù đổng cấp thành phố bộ môn cầu lông, mới đây Yến Thư còn trở thành gương mặt tiêu biểu nhất của cuộc thi Đại sứ Thể thao Học đường.
- Là một thí sinh sinh vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, Yến Thư nghĩ gì khi xem thấy các hình ảnh về gian lận thi cử vừa diễn ra tại Bắc Giang đang được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng?

Đỗ Huỳnh Yến Thư:
Cũng là một học sinh vừa tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, em rất buồn khi thấy những hành động thiếu trung thực trong thi cử của các bạn.

Và em rất ngạc nhiên trước sự vô tư sử dụng tài liệu trước mặt các thầy cô giám thị. Hành động đó vừa không tôn trọng các thầy cô vừa không tôn trọng bản thân mình.

Mặt khác em cũng rất bất bình về thái độ, trách nhiệm trông thi không nghiêm túc của các giám thị. Một phần cũng chính là họ đã gây nên sự việc nghiêm trọng này.
 Đỗ Huỳnh Yến Thư, cô gái đại sứ thể thao học đường cho rằng chính sự thiếu nghiêm túc của giám thị đã tạo ra sự việc nghiêm trọng vừa qua tại Bắc Giang
 

- Theo quan điểm của Yến Thư, trong trường hợp này thí sinh quay clip phản ánh tiêu cực trong phòng thi liệu có công hay có tội?

Đỗ Huỳnh Yến Thư:
Trong trường hợp này e nghĩ nên xét đến hai mặt.

Về mặt tích cực đây là hành động đáng được khích lệ về tinh thần dũng cảm dám tố cáo những hành vi vi phạm quy chế thi.

Tuy nhiên, người quay clip cũng là một thí sinh nhưng đang trong giờ làm bài thi lại ngang nhiên dùng máy quay bí mật thì cũng là vi phạm quy chế không khác gi những bạn sử dụng tài liệu.

Vì vậy, em nghĩ cần có hình thức khen thưởng và xử phạt cho thích hợp trong trường hợp này khi xem xét cả hai mặt công và tội.

- Đối với hành động dũng cảm của thí sinh quay clip, khi xử lý sự việc ta có nên căn cứ vào việc làm của thí sinh này mà có biện pháp xử lý nhẹ nhàng với em thí sinh này?
 

Đỗ Huỳnh Yến Thư:
Em nghĩ không nên gộp chung hai mặt để công và tội vì sẽ rất khó khăn cho việc đưa ra biện pháp xử lý. Theo ý kiến của riêng em, ta nên xử phạt hành vi gian lận trong thi cử theo đúng quy định, còn về công có thể sẽ khen thưởng hoặc khích lệ riêng.

- Đề văn tốt nghiệp ra vào bình luận về thói dối trá nhưng thông qua các clip đang có trên mạng, phải chăng chính các thầy cô giáo, các em thí sinh của trường THPT Dân lập Đồi Ngô cũng phải suy nghĩ?


Đỗ Huỳnh Yến Thư: Em rất bất ngờ vì đề văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT này đã phản ánh đúng thực trạng của môi trường học đường. Vì sự dối trá bao gồm cả gian lận trong thi cử và bệnh thành tích của giáo viên, học sinh. Em thấy rất buồn cười khi các bạn đang sử dụng những hành vi thiếu trung thực để viết một bài văn nói về sự dối trá. Phải chăng bài viết đó nên được điểm cao vì cái "thật" của nó.
 
 

-  Nếu có những tiêu cực trong gian lận thi cử tại địa phương của mình thì Yến Thư có dám đứng lên tố cáo như học sinh quay clip ở Bắc Giang không?

Đỗ Huỳnh Yến Thư
: Ở địa phương em không ghi nhận trường hợp nào đáng tiếc như trên.

Và nếu có trường hợp tiêu cực trong thi cử em cũng sẽ không tố cáo giống như cách của một bạn thí sinh ở Bắc Giang. Khi bản thân mình cũng không nghiêm túc thì mình có quyền tố cáo ai và ai sẽ nghe mình nói. Đôi khi để cho các bạn tự nhận ra sai lầm của chính mình còn tốt hơn dùng những biện pháp đe dọa không hợp lý.


Bạn đọc chia sẻ về suy nghĩ xung quanh việc thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.
Gian lận thi cử Bắc Giang: Hình ảnh chưa từng công bố
 


Phạm Thịnh (thực hiện)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại sứ thể thao học đường nói gì về gian lận thi cử?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin