• Zalo

Đại sứ Pranay Verma: Ấn Độ đóng góp tích cực chống đại dịch COVID-19 toàn cầu

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 09/04/2021 15:06:44 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam nêu bật đóng góp của New Delhi trong cuộc chiến chống COVID-19, thông qua việc cung cấp thuốc cho 150 quốc gia và vaccine cho hơn 80 nước.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, hôm 8/4, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức phiên họp về “Cơ hội thương mại và đầu tư trong Kế hoạch kinh tế và phát triển của Ấn Độ giai đoạn 2021-2022”.  Đây là dịp nhằm thông tin về những ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Ấn Độ trong năm tới và những cơ hội trong quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện nhiều bước chuyển đổi trong kế hoạch kinh tế hàng năm, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Ấn Độ theo quỹ đạo tăng trưởng nhanh chóng, sau tác động của đại dịch COVID-19.

Đại sứ Verma đồng thời nêu bật những đóng góp tích cực của Ấn Độ trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19 thông qua việc cung cấp thuốc cho gần 150 nước và vaccine "Made in India" cho hơn 80 quốc gia toàn cầu.

Đại sứ Pranay Verma: Ấn Độ đóng góp tích cực chống đại dịch COVID-19 toàn cầu - 1

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu khai mạc.

Ông Pranay Verma mô tả tầm nhìn về chiến lược “Ấn Độ tự tin” (Aatmanirbhar Bharat), được xem là phản ứng của New Delhi đối với dịch COVID-19, được xây dựng trên nền tảng của việc tham gia sâu rộng, mang lại năng lực sản xuất toàn cầu của Ấn Độ. Điều này nhằm đóng góp vào sự hồi sinh của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu thông qua chuỗi cung ứng đáng tin cậy.

Việc chuyển đổi kinh tế của New Delhi trong giai đoạn 2021-2022 sẽ thông qua cam kết chưa từng có về nguồn lực, nhằm phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe, các chương trình phát triển toàn diện, cơ sở hạ tầng vật chất và tài chính, phát triển nguồn nhân lực và quản trị hiệu quả.

Theo đó, các bước chuyển đổi đang được thực hiện thông qua các cải cách sâu rộng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, lao động sản xuất,... sẽ định vị vai trò của Ấn Độ và thúc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Theo dự báo của một số tổ chức tài chính toàn cầu hàng đầu, tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm 2021sẽ  đạt 12%.

Theo Đại sứ Ấn Độ, khát vọng trở thành nền kinh tế có GDP vượt 5.000 tỷ USD Mỹ trong 5 năm tới của Ấn Độ và tham vọng trở thành nền kinh tế phát triển vào năm 2045 của Việt Nam sẽ tạo ra nhiều động lực cho sự hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số, phát triển bền vững, cũng như mối liên kết giữa doanh nghiệp start-up và doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.

Tại buổi làm việc, các đại diện doanh nghiệp cũng thảo luận về các cơ hội hợp tác tiềm năng giữa các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong các lĩnh vực cụ thể như chất bán dẫn siêu dẫn, dược phẩm, công nghệ nano, giải pháp môi trường, công nghệ xanh và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả du lịch y tế.

Kết thúc phiên họp, Đại sứ Pranay Verma tái khẳng định Tầm nhìn chung của nhà lãnh đạo hai nước nhằm tăng cường đầu tư dài hạn vào nền kinh tế của nhau. Đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Ấn Độ được hợp tác với Việt Nam bằng sự cởi mở và tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên.

Minh Tuấn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại sứ Pranay Verma: Ấn Độ đóng góp tích cực chống đại dịch COVID-19 toàn cầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin