Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ông Joe Biden đang ở thế trên cơ và dẫn trước

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/09/2020 14:13:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng chiều hướng tranh cử khó bị đảo lộn sau cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên và ông Biden vẫn đang "trên cơ và dẫn trước".

Chia sẻ trong cuộc trao đổi trên đài VTC về cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ vừa kết thúc cách đây ít giờ, cựu Đại sứ Việt Nam tại MỹPhạm Quang Vinh nhận định cuộc so găng vừa qua diễn ra hết sức kịch liệt. Cả 2 đều đi thẳng vào các vấn đề người dân quan tâm thay vì đưa ra những lời hứa xa vời. 

Dù vậy, phong thái tranh luận của khác nhau của 2 ứng viên thể hiện qua điểm chính trị khác biệt của họ.

Theo ông Vinh, với cuộc cạnh tranh này, mục tiêu của 2 ứng viên rất rõ ràng. Ông Trump muốn thu hẹp khoảng cách với đối thủ trong các cuộc thăm dò trong khi ông Biden lại muốn nới rộng cách biệt đó. 

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ông Joe Biden đang ở thế trên cơ và dẫn trước - 1

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. (Ảnh: Hồng Nam)

"Mỗi ứng viên đều có lực lượng cơ bản ủng hộ, mối quan tâm của họ là làm sao củng cố được lực lượng này. Vấn đề nữa là có một số cử tri còn đang lưỡng lự, chưa biết bỏ phiếu cho ai. Qua tranh luận, họ có quyết định theo ai không. Đây là câu chuyện chúng ta cần theo dõi", Đại sứ cho biết. 

Về các ý kiến cũng như thống kê cho thấy tranh luận thường không tác động nhiều tới kết quả bầu cử, Đại sứ Vinh cho rằng nói như vậy là chưa đủ. 

Theo ông, đây là cơ hội giúp cử tri nhìn nhận rõ hơn tầm nhìn, phong cách các ứng viên.

"Chiều hướng tranh cử khó có thể bị đảo lộn một cách căn bản qua những cuộc tranh luận này, nhưng phải xét trong từng bối cảnh các cuộc tranh cử. Hiện tại, nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải. Thứ 2, Joe Biden đang ở thế trên cơ và dẫn trước", ông Vinh phân tích. 

Ông Vinh đánh giá, cuộc tranh luận sẽ có thể chỉ mang tới 1-2 điểm trừ hoặc cộng cho ứng cử viên. Nhưng trong một cuộc cạnh tranh sát sao như lần này, đặc biệt là bang chiến trường, 1 hoặc 2 điểm có thể giúp đảo ngược tình thế. Đơn cử, nếu ông Trump giành được 1,2 điểm này, cuộc tranh cử sẽ gay gắt hơn rất nhiều. 

Theo cựu Đại sứ Mỹ, dù kết quả tranh luận lần này thế nào, ông Trump vẫn sẽ giữ được cơ sở của mình là 40% số cử tri ủng hộ trong suốt nhiệm kỳ qua. 

Trong khi đó, với cựu Phó Tổng thống Biden, đây sẽ là thời điểm để ông nắm được các cử tri độc lập, trung dung có ủng hộ mình hay không. Bởi trong nhiều cuộc thăm dò trước đây, nhiều người nói họ chọn Biden không phải muốn bầu cho ông mà là vì họ không ưa Tổng thống đương nhiệm

"Vấn đề là tranh luận lần này có tác động tới nhóm này hay không", ông Vinh cho biết. 

Cựu đại sứ cũng lưu ý các cuộc thăm dò nước Mỹ thường cộng trừ 5 điểm %. Trong các cuộc khảo sát từ tháng 5 tới nay, ông Biden thường dẫn trước đối thủ khoảng 5 đến 10 điểm. Do đó, nếu ông Trump có thể hút thêm cử tri sau lần tranh luận này, mọi thứ sẽ rất khó đoán. 

"2 bên đã trải qua kỳ sát hạch và chuyển được thông điệp của mình tới 2 nhóm cử tri là cử tri cơ sở và cử tri còn lưỡng lự", ông Vinh nhận định. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !