Đại sứ Mỹ Ted Osius thăm khu di tích lịch sử Tân Trào

(VTC News) - Ngày 4-5/3 vừa qua, Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và thăm Tân Trào, khu di tích lịch sử mang tính biểu tượng của sự hợp tác Mỹ -Việt Nam có từ năm 1945.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Tân Trào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh phối hợp với Cơ quan Công tác chiến thuật Mỹ (OSS) chiến đấu chống lại các lực lượng của Phe Trục chiếm đóng trong Thế chiến II.

Tại đây, nhân viên OSS đã đào tạo lực lượng du kích Việt Minh, chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp cho Việt Minh đạn dược và thuốc, thậm chí trao cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ phục vụ cho việc soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam.

Dai su My Ted Osius tham khu di tich lich su Tan Trao hinh anh 1

 Đại sứ Ted Osius (phải) và Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh tại lán Nà Nưa, Tân Trào. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Trong thời gian này, Bác Hồ và quân đội Việt Minh cũng đã cứu sống các phi công Mỹ bị bắn rơi tại khu vực.

Tân Trào đánh dấu mốc hợp tác vàng son trong quan hệ Mỹ - Việt Nam, đánh dấu 'tinh thần năm 1945' khi Mỹ là người ủng hộ chính trong phong trào độc lập và chủ quyền của Việt Nam.

Đây cũng là nơi mang ý nghĩa cá nhân đối với một thành viên của gia đình Đại sứ quán: Tham tán Chính trị Brett Blackshaw. Ông ngoại của Blackshaw, Peter Morris Williams, là thành viên của phi đội Không quân Hoàng gia Anh, đã thực hiện những chuyến bay tiếp tế cho Việt Minh và quân Đồng minh tại Tân Trào.

Để tưởng nhớ sự đóng góp của ông mình trong việc hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để giành độc lập cách đây 72 năm, Blackshaw đã đặt hoa tại lán Đồng Minh. Trước khi thăm Tân Trào, Đại sứ Osius đã gặp gỡ với Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng và các lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về các ưu tiên phát triển cũng như các di sản thiên nhiên và văn hóa của tỉnh.

>>> Đọc thêm: Đại sứ Ted Osius khánh thành trường học Mỹ xây dựng ở Hà Giang

Tùng Đinh
Chủ đề:

đại sứ mỹ

,

ted osius

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.