Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc muốn tranh cử Tổng thống

(VTC News) - Phải còn hơn 1 năm nữa mới đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng những thách thức mới của Barack Obama bắt đầu nổi lên từ phía đảng Cộng hòa, đó không chỉ là đa số ghế tại Hạ viện, mà còn là các ứng cử viên nặng ký.

"Tôi lo ngại về vị trí hiện nay của Đảng Cộng hòa và vai trò của chúng tôi... nhưng chúng tôi sẽ không thể tiếp tục như vậy, tôi biết, tính cách của chúng tôi là sẽ chiến đấu đến cùng".

Jon Huntsman  

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc
Jon Huntsman ngầm nói với báo chí Mỹ rằng, ông có ý định cạnh tranh đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khóa tới.

Từng trở về Mỹ để thảo luận về vấn đề tranh cử

Tuần báo "Newsweek" Mỹ ngày 1/1/2011 đã có bài phỏng vấn Jon Huntsman. "Mọi người biết rằng, tôi đang quan tâm đến vị trí và vai trò hiện nay của chúng tôi (Đảng Cộng hòa)... Nhưng chúng tôi sẽ không thể tiếp tục như vậy, tôi biết, tính cách của chúng tôi là sẽ chiến đấu đến cùng" - Huntsman nói.

Mặc dù vị Đại sứ này từ chối trả lời trực tiếp phải chăng muốn cạnh tranh đề cử ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, nhưng "Newsweek" đã qua các nguồn tin khác cho rằng, Huntsman có ý định tham gia tranh cử Tổng thống khóa tới.

Một nguồn tin giấu tên đã nói với phóng viên "Newsweek", trong thời gian trở về Mỹ vào tháng 12/2010, Huntsman đã gặp gỡ với một số cố vấn chính trị, nội dung có thể liên quan đến các vấn đề tranh cử.

"Tiếng nói ôn hòa trong Đảng Cộng hòa"

 Sarah Palin

Trong
cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, Huntsman, khi đó là Thống đốc bang Utah đã làm Chủ tịch Ủy ban tranh cử cho ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa John McCain, giúp McCain cạnh tranh với Barack Obama.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Obama đã đề cử Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng. Vào thời điểm đó báo chí cho rằng, Obama vượt qua giới hạn chính trị, bổ nhiệm nhân sĩ đảng khác đảm nhiệm chức vụ quan trọng, nhằm lôi kéo phái ôn hòa của đảng Cộng hòa, dựa vào đó để loại bỏ đối thủ cạnh tranh mạnh tiềm tàng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Hãng AFP ngày 1/1 cũng đã dùng "tiếng nói ôn hòa trong đảng Cộng hòa" để đánh giá Huntsman. Tuy nhiên, AFP cho biết, nếu như Huntsman thực sự có ý định thách thức Barack Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, thì ông trước hết phải quyết đấu với đại diện phái bảo thủ của đảng Cộng hòa, đó là Sarah Palin.

Tin liên quan

» Tù nhân Nga Viktor Bout kể chuyện trong nhà tù Mỹ
» 10 mỹ nhân nóng bỏng hứa hẹn tỏa sáng năm 2011
» Giao thừa được trông đợi nhất thế giới tại Mỹ
» "Bão" thu hồi ập đến 2 đại gia Mỹ ngày cuối năm
» 2010: Mỹ liên tiếp gặp khó khăn về đối nội, đối ngoại
» 10 xe “hot” nhất triển lãm Bắc Mỹ 2011
» Điểm mặt những mẫu xe bị “khai tử” ở Mỹ năm 2010
» Quân sự Trung-Mỹ sẽ được khôi phục toàn diện?
» Tổng thống Brazil lên án chính sách ngoại giao của Mỹ
» Sự “trở lại” của Mỹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương

Khánh Hưng (Theo CRI)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN